สาวโพสต์ผลงาน จ้างช่างมาสร้างบ้านให้ เห็นหลังคาข้างบ้านแล้วกลุ้มใจ จะเป็นไรไหมไม่มียื่นออกมาเลย

หลังคาบ้านเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากในการที่จะช่วยกันแดดกันฝนต่างๆ เพื่อไม่ให้รั่วหล่นเข้ามาในบริเวณบ้านของเราได้ ดังนั้นไม่ว่าเราจะออกแบบบ้านเป็นสไตล์ไหนก็แล้วแต่ จะต้องมีแผนและวิธีการรองรับในส่วนนี้ เพราะบ้านมันก็มีหลายรูปแบบหลายวิธี ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำฝนรั่วไหลเข้ามาทางหลังคา

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ หลังจากเธอได้จ้างช่างมาสร้างบ้านให้ ซึ่งก็มีการออกแบบและทำเอาไว้ปกติทั่วไป แต่เมื่อสร้างไปได้ระยะหนึ่งกลับมาสังเกตุเห็นถึงความแปลกของบริเวณหลังคาบ้าน ทำให้รู้สึกไม่สบายใจในสิ่งนั้น หวังว่าพอจะมีใครก็ตามช่วยให้คำแนะนำได้

สาวเจ้าของโพสต์บอกว่าบริเวณส่วนที่เป็นหลังคานั้นมองดูแล้วแปลกตาเกินไป ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ด้านข้างของตัวบ้าน มันดูกุดและไม่มีเชิงชายรวมไปถึงหลังคายื่นออกมาแม้แต่นิดเดียว ก็คือหลังคามันพอดีไปกับแผ่นระแนงที่ตีปิดเอาไว้เลย

เธอจึงสอบถามว่ามันเป็นปกติหรือไม่ หรือมีใครที่เคยทำบ้านในลักษณะนี้ไหม เนื่องจากเธอไปดูแบบบ้านคนอื่นแล้วมันมีหลังคายื่นออกมา แล้วในอนาคตตรงจุดนี้จะเกิดปัญหาอะไรบ้างหรือเปล่า ควรแก้ไขหรือว่าปล่อยไปดี เพราะช่างบอกว่าจะมีตัวครอบตรงหลังคาส่วนนี้มาปิดอีกครั้งหนึ่ง

สังคมออนไลน์ต่างพากันเข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็บอกว่าควรจะให้มีเชิงชายและหลังคายื่นออกมาอย่างน้อยสัก 50 เซนติเมตรก็ยังดี เพราะหากทำเป็นลักษณะอย่างนี้ มีโอกาสสูงมากที่น้ำฝนจะรั่วไหลเข้าไปตรงตำแหน่งดังกล่าว

แม้ช่างจะทำตามแบบที่วางเอาไว้ แต่หากแก้ไขได้ก็ควรจะรีบทำเอา ดีกว่าจะต้องมานั่งซ่อมแซมแก้ไขกันในอนาคต โดยเฉพาะตรงส่วนที่เป็นหน้าต่างข้างบ้านด้วย จะต้องมีกันสาดทำยื่นออกมาปิดเอาไว้ มิเช่นนั้นน้ำฝนจะซึมผ่านและไหลเข้าทางหน้าต่างได้อีกเหมือนกัน

ที่มา Praw Ruttanakoon