สาวกลุ้มใจ เพื่อนบ้านหันปล่องควันใส่ 3 เดือนผ่านแจ้งไปแล้วแต่ไม่สนใจ เหม็นมากมายทำได้ด้วยเหรอคะ

การที่เราจะต้องใช้ชีวิตอยู่อาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณที่มีเพื่อนบ้านข้างเคียงด้วยนั้น สิ่งหนึ่งเลยที่จะต้องพึงระวังและระลึกเอาไว้เสมอก็คือความเกรงอกเกรงใจซึ่งกันและกัน จริงอยู่เราอาจจะตกแต่งต่อเติมบางอย่างในพื้นที่ดินของเราเอง โดยที่ไม่ได้ไปรุกล้ำที่ดินของคนอื่น แต่ก็ไม่ใช่ว่าสิ่งเหล่านั้นจะถูกต้องเสมอไป เพราะอาจจะมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่นอกเหนือจากการควบคุมของตัวเราเองก็ได้ ไม่ว่าจะเสียงหมาเห่าฝนตกน้ำไหล หรือแม้แต่กลิ่นควันอาหาร

เพราะนั่นอาจจะกลายมาเป็นจุดแตกหัก ที่ตัวเราเองก็ยังไม่รู้ตัวมาก่อนก็เป็นได้ เหมือนอย่างเช่นเรื่องราวต่อไปนี้ที่หญิงสาวเจ้าของบ้านท่านหนึ่งได้ลงเอาไว้ เพื่ออยากจะสอบถามกับสังคมออนไลน์ว่าเพื่อนบ้านทำอย่างนี้ได้หรือเปล่า เนื่องจากเขาก่อสร้างต่อเติมครัวด้านหลัง แล้วติดตั้งปล่องดูดควันอาหารพ่นมาหลังบ้านเรา ทำอย่างนี้ได้หรือเปล่าแม้จะอยู่ในพื้นที่ของเขาก็ตาม

หญิงสาวเจ้าของบ้านได้บอกว่าเคยมีการแจ้งไปถึงนิติหมู่บ้านแล้วหลายครั้ง เพื่อให้เป็นตัวกลางในการแก้ไขปล่องดูดควันของเพื่อนบ้าน ซึ่งเขาอ้างว่าตัวปล่องดูดควันที่เขาติดตั้ง มันหันหน้าปล่องลงด้านหลังบ้านของเขาไม่ได้พ่นมาใส่บ้านของเรา แต่ตัวหญิงสาวเจ้าของโพสต์ยืนยันว่ากลิ่นมันพุ่งเข้ามาหลังบ้านเขาอย่างรุนแรงเลยทีเดียว

แต่หลังจากที่มีการแจ้งและบอกนิติหมู่บ้านไป เพื่อให้เป็นตัวกลางในการแก้ไขปัญหาให้ 3 เดือนผ่านไปแล้วแต่กลับไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทางเพื่อนบ้านก็ยังคงปล่อยให้ควันพ่นมาใส่บ้านของเธออยู่อย่างนั้น ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรแล้วดี สังคมออนไลน์พอจะมีวิธีป้องกันให้หรือไม่

ทางด้านของสังคมออนไลน์บอกว่า เรื่องกลิ่นอาหารนั้นเป็นสิ่งทีแก้ไขได้ยากมาก เพราะควันกับกลิ่นนั้นมันล่องลอยไร้ทิศไร้ทาง โดยลมพัดมันก็อาจจะปลิวไปเข้าบ้านใครก็ได้ แต่หากจะให้แนะนำวิธีแก้ไข มันก็พอทำได้และลดเรื่องกลิ่นให้เบาบางลงบ้าง แม้จะไม่ใช่การแก้ไขเรื่องกลิ่นที่ทำได้ 100 เปอร์เซ็นก็ตาม แต่อย่างน้อยก็เป็นการแสดงความรับผิดชอบที่เพื่อนบ้านควรจะทำ

นั่นก็คือการทำปล่องดูดควันเอาไว้บนหลังคาห้องครัวที่ต่อเติม ให้เป็นลักษณะปล่องดูดควันแบบหมวกจีนก็ได้ เพื่อให้ควันที่ออกมาลอยขึ้นไป ไม่ตกลงบนพื้นลอยใส่เข้าบ้านคนอื่นได้อีก แต่ก็แน่นอนว่ากลิ่นและควันอาจจะถูกลมพัดลอยมาใส่ได้อยู่ดี แต่อย่างน้อยก็เป็นการแสดงความรับผิดชอบและแก้ไขให้ดีที่สุดแล้วน่าจะพอยอมรับกันได้

และสังคมออนไลน์ยังแนะนำอีกว่าหากเพื่อนบ้านไม่ยอมแก้ไข ก็ให้ทางสาวเจ้าของบ้านก่ออิฐต่อกำแพงขึ้นไปให้เลยปล่อง เพียงเท่านี้ก็จะสามารถบดบังควันและกลิ่นลงได้มาก ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ถึงที่สุดแล้วคงไม่มีใครอยากจะมีปัญหากับเพื่อนบ้านหรอกนะ

ที่มา Chorthip Praewwy Potter