หนุ่มโพสต์ถาม เขายกโบสถ์ขึ้นตั้งไปได้ยังไง เกิดมาเพิ่งเคยเห็นต้องใช้วิธีไหน ยกตั้งขึ้นไปได้สูงมากเลย

เชื่อว่าหลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า “ดีดบ้าน” กันมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสมัยก่อนนั้น จะต้องเคยได้เห็นวิธีการเหล่านี้กันอย่างแน่นอน เพราะเป็นวิธีการแก้ปัญหาเกี่ยวกับตัวบ้านในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการยกบ้านให้สูงขึ้นกว่าเดิมเพื่อหนีน้ำ หรือแม้แต่การย้ายตำแหน่งของบ้านเพื่อให้ถูกหลักถูกทางตามความเชื่อก็มี

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของบ้านและสังคมออนไลน์สมัยนี้ ที่บางท่านอาจจะไม่เคยได้เห็นวิธีการดีดยกบ้านหรือโบสถ์กันมาก่อนสักเท่าไหร่ เผื่อว่าจะเป็นแนวทางให้กับพวกท่านได้ หากจะต้องการแก้ไขตัวบ้านให้สูงขึ้นจากเดิม

หนุ่มคนหนึ่งได้นำเอาภาพของโบสถ์เก่าแห่งหนึ่งมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ หลังจากที่เขาได้ผ่านไปเห็นโบสถ์ดังกล่าว ถูกยกสูงตั้งอยู่บนเสาเอาไว้จำนวนมาก ที่มันน่าตกใจก็คือว่าโบสถ์ที่ถูกยกขึ้นไปนั้น มันมีความสูงเป็นอย่างมากเลยจริงๆ ไม่รู้ว่าเขาทำได้อย่างไรและใช้วิธีไหนกันแน่

ซึ่งทางสังคมออนไลน์ได้มีการเข้ามาโพสต์แสดงความคิดเห็นอธิบายถึงวิธีการดังกล่าว โดยหลักๆเขาเรียกวิธีนี้ว่า “การดีด” นั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถใช้ในการยกสิ่งปลูกสร้างให้สูงขึ้นจากเดิมได้ เริ่มจากการที่เราจะต้องขุดดินโดยรอบฐานของสิ่งก่อสร้างนั้นเอาไว้ก่อนเป็นอันดับแรก

จากนั้นก็ตัดโครงสร้างช่วงเสาตอม่อแยกตัวโบสถ์หรือบ้านออกจากฐานรากเดิม แล้วทำการค้ำยันยกตัวบ้านขึ้นในระดับความสูงที่ต้องการด้วยระบบไฮดรอลิก แล้วทำการสอดคานทำรากฐานใหม่เข้าไปด้านใต้ จากนั้นก็ติดตั้งรอกสำหรับดึงเอาไว้ก่อนจะใส่เสาใหม่เข้าไป ที่สำคัญจะต้องทำการดีดเสาทุกต้นขึ้นพร้อมๆกัน เพื่อไม่ให้ตัวโบสถ์หรือว่าบ้านทั้งหลังเสียศูนย์กลางของตัวมันเอง

วิธีนี้ช่างผู้รับเหมาที่ทำนั้นจะต้องมีความรู้และประสบการณ์เป็นอย่างมาก เพราะไม่ใช่นั้นแล้วโครงสร้างตัวโบสถ์หรือว่าบ้านที่ดีดอาจจะพังและเสียหายได้ ซึ่งวิธีการดังกล่าวทำกันมาตั้งแต่สมัยอดีตจนมาถึงปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีให้เห็นกันอยู่มาก โดยส่วนใหญ่แล้วจะนำมาใช้แก้ปัญหาเกี่ยวกับสภาพพื้นที่โดยรอบที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมซ้ำซากไม่หาย จึงต้องยกตัวโบสถ์หรือบ้านให้สูงขึ้นกว่าเดิม

ที่มา  เกษตรมือทํา ไร่ธนธรณ์ ,งง งงจัง