หนุ่มโพสต์ถาม ผมจะจ้างช่างทาสีบ้านให้ 25,000 ราคานี้โอเคไหม ช่างคิดให้ทาเฉพาะด้านหน้า 2 ชั้น

สีบ้านเป็นส่วนที่สำคัญซึ่งจะทำให้ตัวบ้านของเรานั้นมีความสวยงาม และบ่งบอกถึงความเป็นตัวเราเองได้อย่างมากมาย ดังนั้นการเลือกสีทาบ้านที่ดีก็ถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้างบ้าน เพราะมันก็มีทั้งสีทาภายนอกและภายใน บางชนิดของสีก็ทาแล้วบ้านเย็นสบาย เจ้าของบ้านจะต้องเลือกสีที่ถูกใจ เพราะมันจะต้องอยู่คู่กับบ้านของเราไปอีกหลายสิบปี

แต่ในเมื่อวันเวลามันผ่านล่วงเลยมานาน แน่นอนว่าสีต่างๆก็ยอมซีดจางและหลุดร่อนออกไปได้ง่าย และหากเราจะปล่อยเอาไว้บ้านเราเองก็คงจะดูไม่ดีสักเท่าไหร่ ทั้งคราบถลอกคราบตะไคร่สีดำเต็มหน้าบ้านไปหมดเลย ดังนั้นแล้วการทาสีบ้านใหม่จึงเป็นสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าราคาของช่างผู้รับเหมาที่จะมาทำให้มันมีราคามาตรฐานอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หนุ่มเจ้าของบ้านท่านนี้ได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ เมื่อเขาต้องการจะไปจ้างช่างบริษัทรับทาสีบ้าน มาช่วยทำสีหน้าบ้านให้ใหม่ โดยส่วนที่ต้องการทาใหม่นั้นมีแค่ด้านหน้าของชั้น 2 และ 3 เท่านั้นเอง

ซึ่งทางบริษัทรับทาสีประเมินราคามาให้ว่า บริเวณด้านหน้าชั้น 2 และ 3 อยู่ที่ 25,000 บาท ทางหนุ่มเจ้าของบ้านจึงอยากสอบถามกับสังคมออนไลน์ว่า ราคานี้ถือว่าถูกหรือว่าแพงไปกับหน้างานที่เห็น ถูกต้องว่าตัวเราไม่สามารถทำเองได้ก็คงจะมีใครๆบอกว่ายอมจ่ายไปเถอะ แต่อย่างน้อยก็น่าจะเป็นข้อมูลและความรู้ในการตัดสินใจในภายหน้าได้อีก

สังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งมีหลายส่วนบอกว่าหากเป็นการทาสีอย่างเดียวบริเวณด้านหน้าชั้น 2 และ 3 นั้น ราคา 25,000 อาจจะดูแพงไปสักหน่อย ถ้าเป็นการจ้างช่างรายวันที่รับทาสีทั่วไปอาจจะได้ราคาที่ถูกกว่านี้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับชนิดของสีและฝีมือช่างด้วย

และก็มีอีกหลายส่วนบอกว่างานทาสีนั้นจะมองกันที่เรื่องราคาเหมาอย่างเดียวคงไม่ได้ จะต้องดูด้วยว่าวัสดุอุปกรณ์และสีที่เขาใช้มันมีคุณภาพดีแค่ไหนหรือเปล่า อีกทั้งช่างมีประสบการณ์และทำงานได้มีมาตรฐานแค่ไหน บางคนราคาถูกมากมายแต่ฝีมือกลับดูไม่ได้เลยก็มี

ที่มา Sunny Satapon