สาวกลุ้มใจ โถส้วมกดน้ำลงไม่ค่อยได้ ดูดแล้วแยงแล้วเท่าไหร่ก็ไม่หาย ตัดสินใจยกโถออกดูเลย

เชื่อว่าหลายท่านน่าจะต้องเคยผ่านประสบการณ์ของการที่โถส้วมที่บ้านตันกันมาบ้างแล้ว ซึ่งก็แน่นอนว่ามันเป็นปัญหาที่สามารถจะเกิดขึ้นได้ และสาเหตุหลักๆส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นในเรื่องของการที่มีคนทิ้งเศษสิ่งของลงไป ไม่ว่าจะเป็นกระดาษชำระหรือแม้กระทั้งของแข็งต่างๆ ทำให้สิ่งเหล่านั้นมันลงไปอุดไปขวางท่อน้ำสำหรับระบาย แต่วิธีการแก้ไขก็ไม่ได้ยุ่งยาก บางบ้านก็ใช้ไม้ดูดส้วมมากดหรือเอาน้ำจำนวนมากมาราด บางคนก็ใช้สายเหล็กยาวๆมาทะลวงออกไป

แต่สำหรับเรื่องราวต่อไปนี้ที่หญิงสาวเจ้าของบ้านท่านหนึ่งเพิ่งจะโดนไปหมาดๆ หลังจากที่โถส้วมของบ้านเธอใช้ได้เพียงแค่ 2-3 ครั้งเท่านั้น แต่กลับกดน้ำไม่ค่อยลงเหมือนมันมีอะไรมาตันอยู่ ซึ่งในตอนแรกก็คิดว่าน่าจะมีสิ่งของหรือกระดาษชำระหรือเปล่าที่ลงไปอุดปิดทางระบายเอาไว้ หรืออาจจะเกิดจากบ่อเกรอะข้างนอกตัวบ้านมันตันก็ได้

แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนมาจัดการ ทั้งดูดทั้งแยงทั้งล้างแล้วก็ไม่หาย เธอจึงตัดสินใจติดต่อไปหาช่างสุขภัณฑ์โดยตรงเพื่อให้มาช่วยตรวจสอบแก้ไขให้ ซึ่งช่างเห็นแล้วก็เลยตัดสินใจยกเปิดแง้มดูด้านใต้โถส้วมทันที และในที่สุดก็ได้เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นข้างใต้นั้น มันเป็นอะไรที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นตอนติดตั้งโถส้วมเลยจริงๆ

เพราะว่ามันมีปูนจำนวนหนึ่งที่ช่างของโครงการหมู่บ้านได้ทำการโบกและปาดยึดโถส้วมเอาไว้ มันไปสไลด์ปิดทางระบายของท่อน้ำจากโถส้วมเกิดกว่าครึ่งท่อ นี่ไงปัญหาที่ว่าทั้งดูดท่อทั้งแยงท่อเท่าไหร่ก็ไม่สามารถจะแก้ไขได้ เพราะมันเป็นปูนที่โบกปิดทางไหลอยู่นั่นเอง

ซึ่งทางนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมช่างโครงการถึงต้องโบกปูนให้ปิดเยอะขนาดนั้น ไม่รู้ว่าตั้งใจหรือว่าเป็นความผิดพลาดกันแน่ แต่ที่สำคัญหากไม่ยกโถส้วมออกมาตรวจสอบดูก็คงจะไม่มีทางแก้ไขปัญหานี้ได้ มันเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายจริงๆ

แต่สังคมออนไลน์ก็ยังแสดงความคิดเห็นเข้าใจ ซึ่งคาดว่าช่างอาจจะไม่ได้มีเจตนาก็ได้ เพราะปูนมันอาจจะสไลด์ลงไปปิดโดยช่างไม่ทราบมาก่อน แต่อย่างไรก็ตามการใช้ปูนจำนวนมากมาปาดปิดยึดโถส้วมอย่างนี้มันก็อาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกได้

ที่มา นลาวรรณ นุสริต