หนุ่มกลุ้มใจ จ้างช่างมาปูกระเบื้องให้ มองไปมองมาจนตาลาย นี่ช่างปูกระเบื้องถูกไหมครับ

หลายครั้งที่มีคนในสังคมออนไลน์ได้เข้ามารีวิวการปูกระเบื้องของช่าง ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องปูพื้นหรือว่าผนังก็ตาม มักจะมีปัญหาและคำถามเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งบางครั้งก็เป็นเรื่องของลวดลายว่าจะต้องต่อกันแบบไหน บ้างก็เป็นเรื่องของใครกันแน่ที่ทำถูกต้อง เพราะหลายคนมักจะบอกว่าให้มองไปที่ลูกศร ที่จะมีกำกับอยู่ใต้กระเบื้องเป็นหลัก

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำเอาหนุ่มเจ้าของบ้านถึงกับกลุ้มใจ หลังจากที่ช่างเข้ามาปูกระเบื้องพื้นห้องน้ำที่บ้านให้ พอเข้ามาตรวจดูแล้วรู้สึกไม่สบายใจ ยิ่งมองไปมองมาก็ยิ่งปวดหัวมาก ไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วแนวทางของลวดลายนั้นมันจะต้องเป็นแบบไหนกันแน่

จากภาพที่เห็นนั้นหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นกระเบื้องสีเหลี่ยมขนาดเล็กวางเรียงต่อกัน แต่อันที่จริงแล้วเจ้าของโพสต์บอกว่ามันคือกระเบื้องแผ่นใหญ่แผ่นเดียวที่มีช่องสีเหลี่ยมเล็กอยู่ในนั้น 4 ช่อง ก็คือง่ายๆ 4 ช่องเล็กคือกระเบื้อง 1 แผ่นนั่นเอง

และก็อย่างที่เห็นว่ามันมีลวดลายและสีสันอยู่ในช่องสี่เหลี่ยมเล็กทั้ง 4 อัน โดยมี 2 ช่องเป็นสีดำทึบทั้งคู่ และอีก 2 ช่องเป็นลายสามเหลี่ยมพิระมิดที่อันหนึ่งเป็นแนวตั้ง และอีกอันหนึ่งเป็นแบบแนวนอนนั่นเอง โดยตัวเจ้าของบ้านก็มองแล้วมึนหัวไม่รู้ว่าช่างปูอย่างนี้ถูกหรือไม่ จะดูลูกศรก็ไม่รู้จะดูยังไง เพราะเล่นปูกันไปเสร็จเรียบร้อยแล้ว

สังคมออนไลน์มีการนำเอาภาพมากากบาทและทำเครื่องหมายถูกเอาไว้ เพื่อจะแยกกระเบื้องแต่ละแผ่นแต่ละลายออกจากกัน โดยหากว่ายึดเอาลายที่เป็นเครื่องหมายถูกเป็นหลัก ในส่วนที่กากบาทก็คือส่วนที่ช่างนั้นปูผิดไปมาก แต่หากว่ายึดเอาตามลายที่เป็นกากบาท ส่วนที่ช่างปูผิดไปไม่มากก็คือเครื่องหมายถูก

แต่ทั้งนี้หากเจ้าของบ้านต้องการจะแก้ไขก็ทำได้แค่วิธีเดียวคือรื้อปูใหม่ แต่ก็ต้องเลือกให้ดีว่าจะเอาลายแบบไหน หรือจะให้สบายใจก็ไปดูด้านใต้ลูกศรกระเบื้องที่ร้านขายจะดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลารื้อออกมาแล้วสับสนเหมือนเดิมว่า ควรจะทำลายเป็นทางไหนกันแน่

ที่มา เอกริ จินดาประเสริฐ