สาวกลุ้มใจ ข้างบ้านต่อเติมในเขตที่เขา แต่รางน้ำฝนก็ไม่ใส่ให้เรา ปล่อยให้ไหลพุ่งใส่เข้ามา

ปัญหาการอยู่อาศัยร่วมกันในพื้นที่ใกล้เคียง ดูเหมือนว่าจะยังคงเป็นปัญหาอันดับแรกๆของคนในสังคมส่วนใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะมีกระทบกระทั่งกันบ้างให้รู้สึกไม่สบายใจ และส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากการก่อสร้างต่อเติมบ้านของตัวเอง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่สาวเจ้าของบ้านท่านนี้ได้นำมาโพสต์สอบถามสังคมออนไลน์ ถึงแนวทางและวิธีการแก้ไขการต่อเติมของเพื่อนบ้าน ซึ่งเธอนั้นยังไม่รู้วิธีแก้และหนทาง ว่าจะทำอย่างไรกับการต่อเติมของเพื่อนบ้านข้างเคียง

เนื่องจากว่าข้างบ้านเธอนั้นเขาต่อเติมเอาไว้ และก็มีหลังคายื่นมาแต่อยู่ในเขตบ้านเขาพอดี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือไม่ได้มีการใส่รางน้ำฝนเอาไว้แม้แต่น้อย ทำให้ฝนตกลงมาก็ไหลพุ่งแรงข้ามเข้ามาในเขตบ้านของเธอได้แบบเต็มๆ

เธอจึงอยากรู้ว่าทำอย่างนี้ก็ได้ด้วยเหรอ และจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร เพราะตอนนี้ก็มีฝนตกอยู่บ่อย ซึ่งเธอบอกว่ารั้วกำแพงที่เห็นนั้นเธอเป็นคนทำขึ้น และก็เคยมีการทำแผงรั้วขึ้นมากันแล้วนิดนึง เพราะน้ำฝนไหลแรงมากจะถึงคอมเพรสเซอร์แอร์อยู่แล้ว

แต่สิ่งที่สังคมออนไลน์ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นนั้น น่าจะเป็นแนวทางที่ทางสาวเจ้าของบ้านนำมาใช้ได้ เพราะการก่อสร้างต่อเติมที่ติดชิดรั้วเอาไว้ มันไม่สามารถทำได้จะต้องมีระยะร่นและห่างจากรั้วกำแพงเอาไว้อย่างน้อย 50 เซนติเมตร หากเป็นผนังทึบ และอย่างน้อย 2 เมตรหากเป็นผนังมีช่องหน้าต่างหรือประตู

งานนี้ไม่น่าจะแก้ไขได้ยากซึ่งขั้นแรกทั่วไปก็คือการพูดคุยกัน คือให้เขาทำรางน้ำฝนใส่ และหากพูดคุยแล้วบอกแล้วไม่มีใครสนใจ ขั้นต่อไปก็คือการแจ้งไปยังเขตหรือหน่วยงานราชการ เพราะดูแล้วการต่อเติมชิดรั้วผนังอย่างนี้มันไม่ถูกต้องแน่นอน

ที่มา เตือนใจ ไตยราช