หนุ่มรีวิวผลงาน ถมดินปิดบ่อบาดาลไม่ได้ คนโบราณเขาถือห้ามถมใส่ ตัดสินใจรีโนเวทเป็นโต๊ะเลย

บ่อน้ำบาดาลเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในยุคสมัยโบราณ ซึ่งสมัยก่อนนั้นชาวบ้านทั่วไปไม่ได้มีน้ำประปาใช้กัน จึงต้องขุดดินเพื่อที่จะทำเป็นโบน้ำบาดาลขึ้นมา และถึงแม้ในยุคสมัยนี้จะมีน้ำประปาใช้กันแล้ว แต่บ่อน้ำบาดาลก็ยังถูกนำมาใช้ในพื้นที่ถิ่นทุรกันดารที่ห่างไกลที่น้ำประปายังเข้าไปไม่ถึงกัน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนในไร่หรือท้องทุ่งนาก็ตาม ดังนั้นประโยชน์ของบ่อน้ำบาดาลก็ยังคงมี

แต่เรื่องราวต่อไปนี้เป็นเรื่องของความเชื่อที่ถูกเล่าและบอกต่อกันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย เกี่ยวกับบ่อน้ำบาดาลที่เราไม่ใช้งานแล้วปล่อยทิ้งร้างเอาไว้ แต่หากใครที่จะสร้างบ้านใหม่ห้ามถมปิดบ่อแล้วสร้างบ้านทับลงไปเด็ดขาด เพราะนั่นเป็นสิ่งที่คนโบราณเขาถือกัน ซึ่งจะทำให้คนที่อยู่อาศัยภายในบ้านต้องมีเรื่องราวไม่ดี

โดยหากใครที่ถมปิดบ่อน้ำบาดาลแล้วสร้างบ้านทับลงไปนั้น จะทำให้คนที่อยู่อาศัยภายในบ้านเกิดมีอาการเจ็บปวดกันทุกคน ซึ่งนั่นก็คือความเชื่อและสิ่งที่ถูกบอกเล่าต่อกันมา ทำให้เจ้าของบ้านหลายท่านในยุคสมัยนี้นั้นทำตัวลำบากมาก บางคนก็มีการทำพิธีขอขมาก่อนถมปิดบ่อและสร้างบ้านทับ บางคนก็ปล่อยเอาไว้อย่างนั้นโดยไม่คิดจะไปแตะต้องหรือทำอะไร

แต่เรื่องราวต่อไปนี้เป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆที่จะนำมาฝากกันเอาไว้ เมื่อหนุ่มเจ้าของบ้านท่านนี้ได้นำมาโพสต์ลงในสังคมออนไลน์ สำหรับใครที่ไม่อยากจะไปถมดินปิดบ่อน้ำบาดาลเพราะยึดถือกับคำสอนของคนในสมัยก่อนอยู่ โดยเขาได้จ้างช่างทำปูนปั้นมาช่วยรีโนเวทบ่อน้ำบาดาลบ่อนี้แทน

ซึ่งเป็นการใช้ปูนมาปั้นมาปิดทับบ่อน้ำบาดาลนี้ ก่อนจะมีการทำลวดลายให้เหมือนกับเป็นไม้เทียมขึ้นมา และจากนั้นก็ได้ลงสีสันลงเคลือบมันเงาวาววับ จนกลายมาเป็นโต๊ะกาแฟเก๋ๆที่ทำให้บ้านดูสวยงามขึ้นมาก จนไม่น่าเชื่อเลยว่าจุดนี้มันคือบ่อน้ำบาดาลเก่านั่นเอง

สังคมออนไลน์พากันแสดงความคิดเห็น ซึ่งหลายคนก็บอกว่าบ่อน้ำบาดาลนั้นควรจะถมปิดไป เพราะหากปล่อยไว้อาจจะเกิดอันตรายขึ้นซะมากกว่า อาจมีเด็กหรือสุนัขเดินหล่นลงไปก็ได้ และถ้าหากใครไม่อยากจะไปขัดกับความเชื่อที่คนสมัยก่อนบอกเอาไว้ ก็สามารถจะทำแบบเจ้าของบ้านหลังนี้ได้ รีโนเวททำเป็นปูนปั้นได้โต๊ะสวยๆมาใช้อีกด้วย

ที่มา ยาปูนปััน ปูนเป็นไม้