สาวโพสต์ถาม ฉันกำลังจะทำข้าวกล่องขาย ให้ประมาณนี้ดูโอเคไหม 15 บาทจะแพงไปหรือเปล่าคะ

ในยุคสมัยนี้ข้าวของเครื่องใช้หรือแม้แต่วัถตุดิบในการทำอาหารนั้น ก็ดูเหมือนจะมีราคาที่ถีบตัวสูงขึ้นมาก นั่นทำให้บรรดาพ่อค้าและแม้ค้าขายของและอาหารต่างๆ ก็พากันขึ้นราคาขายไปตามต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย ดังนั้นอย่าได้แปลกใจหากเราจะเห็นข้าวกล่องราคา 50-60 บาท ในยุคปัจจุบัน ที่สำคัญพ่อค้าแม่ค้าบางร้านขึ้นราคาไม่พอ แถมยังลดปริมาณของที่ได้ลงด้วย สุดท้ายผู้ที่ต้องมาแบกภาระความลำบากนี้ก็กลายมาเป็นผู้บริโภคนั่นเอง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ คือตัวเธอกำลังลองทำข้าวกล่องมาขาย แต่ก็กังวลว่าราคาที่ตั้งไว้มันจะสูงเกินไปหรือเปล่า เพราะเธอเองก็ไม่ได้อยากที่จะขายให้มันแพงมากจนเกินไป เพราะอยากให้ทั้งตัวเองอยู่ได้และลูกค้าก็มีกำลังพอที่จะจ่ายเหมือนกัน

จากภาพที่เธอเอามาโพสต์สอบถามก็เป็นข้าวกล่องขนาดปกติ ที่มีข้าวมีเนื้อสัตว์และก็น้ำจิ้มให้ 1 ถุงด้วยกัน และจากที่เห็นเธอบอกว่าเธอขายกล่องละ 15 บาทมันโอเคไหมแพงไปหรือเปล่า เพราะแน่นอนว่าสมัยนี้มันเป็นสังคมแบบออนไลน์แล้ว หากใครขายแพงของน้อยก็มักจะถูกนำมาโพสต์รีวิวกันในออนไลน์ ซึ่งคงไม่มีพ่อค้าแม่ค้าท่านไหนอยากจะให้เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นกับตัวเอง

แต่กลายเป็นว่างานนี้สังคมออนไลน์ต่างแสดงความคิดเห็นเป็นไปในทิศทางเดียวกันค่อนข้างมาก โดยบอกว่าดูจากปริมาณอาหารที่ให้มา แถมยังมีกล่องมีถุงน้ำจิ้มซึ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุนด้วยกันทั้งนั้น แต่แม่ค้าสาวท่านนี้กลับขายอยู่ที่ 15 บาท แพงไปหรือเปล่าคงไม่ใช่ประเด็นที่อยากจะตอบอีกต่อไป เพราะมันถูกอย่างมากกับปริมาณที่ได้มา

แต่อยากจะถามแม่ค้าซะมากกว่าว่าเอากำไรจากตรงไหน เพราะหากว่าให้ปริมาณขนาดนี้แม้จะเพิ่มราคาเป็นกล่องละ 20 ก็ยังถือว่าไม่แพงเกินไปเลย ดังนั้นแล้วให้สบายใจได้ว่าข้าวกล่องที่ทำนี้ราคา 15 บาทยังถือว่าถูกเกินไปด้วยซ้ำ เพราะทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีต้นทุน ทั้งเนื้อสัตว์ก็มีราคาสูงขึ้นมาก ค่าไฟค่าแก๊สค่าน้ำเดี๋ยวนี้ก็จ่ายกันแทบไม่ไหว

ที่มา ไนท์ เด็กแม่กลอง