สาวกลุ้มใจ เพิ่งหัดทอดปลาทูครั้งแรก ผลที่ได้ทั้งร่อนทั้งแตก มันมีเทคนิคหรือเปล่าคะ

หากจะกล่าวถึงอาหารประเภทปลาทอดแล้ว รับรองได้เลยว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมี “ปลาทู” ซึ่งเป็นสุดยอดอาหารปลาทอดประจำบ้าน ที่แทบจะทุกครัวเรือนจะต้องรับประทานกันอยู่บ่อยๆแน่นอน แต่การที่เราจะทำเมนูปลาทูทอดให้ออกมาสวยน่ารับประทานได้นั้น ใครบอกว่าเป็นเรื่องง่ายๆกันล่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใครที่ไม่เคยถอดปลาทูมาก่อนเลยยิ่งยากเข้าไปใหญ่ เพราะหากไม่ร่อนไม่แตกก็ติดกระทะกันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวคนนี้ได้นำมาโพสต์ลงในสังคมออนไลน์ หลังจากที่เธอต้องการจะทำเมนูปลาทูทอดให้กับที่บ้านได้รับประทานกัน แต่นั่นแหละเป็นการลองหัดทอดครั้งแรกของเอง ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าไม่น่าจะยุ่งยากอะไร ก็แค่ตั้งกระทะเอาน้ำมันร้อนๆใส่ แล้วก็ทอดไปเหมือนกับทอดปีกไก่เท่านั้น

แต่กลายเป็นว่าการทอดปลาทูนั้นไม่เป็นอะไรที่แตกต่าง เพราะหลังจากที่ทอดไปได้ไม่นานเนื้อปลาทูก็เริ่มแตกเริ่มร่อนออกมา ทำให้สภาพที่ได้นั้นไม่เหมือนกับที่คิดเอาไว้ ปลาทูทอดที่ได้ดูไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย

เธอจึงได้สอบถามกับสังคมออนไลน์ว่า มีวิธีในการทอดปลาทูหรือเทคนิคพิเศษอะไรหรือเปล่า เพราะถึงแม้จะสุกและกินได้แต่มองดูแล้วไม่เรียบร้อยไม่น่ารับประทานจริงๆ งานนี้ก็ต้องบอกว่าปลาทูนั้นมันก็มีวิธีและเทคนิคในการทำอยู่เหมือนกัน

สังคมออนไลน์และผู้มีความชำนาญได้เข้ามาช่วยชี้แจงแถลงไข ว่าการทอดปลานั้นจะต้องใช้ไฟกลางไม่เหมือนการทอดไก่ หากเป็นไปได้ควรจะมีอะไรมารองเอาไว้ด้านใต้กระทะก่อนทำการทอด ไม่ว่าจะเป็นการรองด้วยใบตองหรือกระดาษไขที่ใช้รองในการอบ

เพราะหนึ่งในปัญหาที่พบกันมากที่สุดก็คือการที่ปลาทูติดกระทะนั่นเอง ที่สำคัญจะต้องทอดปลาให้สุกเป็นด้านๆ อย่าพลิกกลับไปกลับมาจนน่ารำคาญ เพราะการพลิกปลาบ่อยๆนั้นจะทำให้ปลาร่อนและแตกออกจากกันได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลาทูทอดที่สวยงามถูกใจ รับประทานกันได้อย่างมีความสุขจริงๆ

ที่มา เอมีเลีย ฮานาน