สาวรีวิวผลงาน จ้างช่างมาสร้างบ้านให้ พอมาเห็นผลงานฉันกลุ้มใจ ช่างทำให้เหมือนแบบไหมคะ

การสร้างบ้านแต่ละหลังนั้น แน่นอนว่าจะต้องเริ่มจากการออกแบบก่อนว่า ตัวเจ้าของเองต้องการจะทำสไตล์ไหน หรือบางครั้งก็สามารถจะหาภาพตัวอย่างได้ตามออนไลน์ทั่วไป และสุดท้ายก็นำมาให้ช่างผู้รับเหมาแต่ละคนดู ว่าตัวเรานั้นต้องการจะทำตามแบบนี้นะ หากว่าผู้รับเหมามีประสบการณ์และความสามารถ มองแว๊บเดียวก็รู้แล้วว่าจะต้องเริ่มทำอย่างไร แต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่เจ้าของบ้านมีอยู่ด้วย

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูเหมือนว่าทางสาวเจ้าของบ้านกำลังรู้สึกเป็นกังวลอย่างมาก เพราะหลังจากที่เธอได้จ้างช่างมาสร้างบ้านให้แล้ว แต่กลับมีความรู้สึกว่าตอนนี้บ้านของตัวเองนั้นดูไม่เหมือนกับที่ต้องการไว้สักเท่าไหร่ จึงได้นำภาพมาโพสต์สอบถามว่าพอจะมีใครไหม ที่จะมาสานต่อจากช่างคนก่อนนี้ได้ เพราะบ้านยังสร้างไม่เสร็จเลย

ภาพของบ้านหลังสีฟ้าดูสวยงามคือภาพของบ้านที่ตัวหญิงสาวเจ้าของโพสต์บอกว่า เป็นภาพของบ้านตัวอย่างที่เธอได้นำมาให้ช่างผู้รับเหมาดู ซึ่งทางผู้รับเหมาก็ตกลงและบอกว่าสามารถจะทำได้ แต่พอผ่านระยะเวลาไปสักพักกลับมีความรู้สึกว่า มันเริ่มจะห่างไกลจากความเป็นจริงไปมาก

อีกภาพคือบ้านที่ผู้รับเหมาคนแรกทำเอาไว้ หากท่านลองพิจารณาสภาพของบ้าน 2 หลังนี้จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่ามีความแตกต่าง แม้ตัวเจ้าของบ้านจะบอกว่าทำตามงบประมาณ แต่อย่างน้อยก็ควรจะให้มีความใกล้เคียงกันกว่านี้

สังคมออนไลน์บอกว่า จากภาพที่เห็นเหมือนช่างจะไม่ได้มีการยกพื้นให้ หน้าต่างที่ทำก็ดูแปลกๆไป โดยเฉพาะหลังคาที่ทำไว้นี่บอกเลยว่าคนละเรื่องกับแบบที่จ้างทำเลย แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับฝ่ายช่างก่อนว่า งานนี้ติดเรื่องงบประมาณหรือเปล่า เพราะถ้างบไม่ถึงตามแบบก็อาจจะไม่สามารถทำได้ แต่หากว่าไม่ได้เกี่ยวกับงบอะไร สภาพนี้ก็ถือว่าช่างทำออกมาได้แตกต่างจากแบบเกิน

ที่มา Aom Laaongdaw Khota