หนุ่มสงสัย กดสั่งไรเดอร์ให้ไปรับของ คิดเงินเพิ่ม 50 ถ้าไรเดอร์ออกให้ก่อน มันมีกฏนี้ด้วยเหรอครับ

ในยุคสมัยนี้การขนส่งสินค้าไปยังสถานที่หนึ่งที่ใดนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ง่ายดายกว่าสมัยก่อนมาก เพราะมีบริษัทมากมายมาเปิดให้บริการ ทั้งรับทั้งส่งสินค้าให้กับเราอย่างสะดวกสบาย หรือที่เราจะเรียกกันติดหูว่า “ไรเดอร์” นั่นเอง ซึ่งก็จะมีการคิดค่าบริการที่หักเป็นค่าใช้จ่ายในการขนส่งอยู่แล้วทุกบริษัท เราเพียงแค่ต้องกดโอนและชำระเงินให้ตามยอดที่ระบุออกมาในระบบเท่านั้นเป็นพอ

แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวต่อไปนี้จะกลายมาเป็นประเด็นที่สร้างความสนใจให้กับสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก หลังจากที่มีหนุ่มท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์เตือนกันในสังคมออนไลน์ เมื่อเขาได้กดเรียกใช้บริการไรเดอร์จากบริษัทแห่งหนึ่งเพื่อให้ไปรับสินค้า แต่กลับกลายเป็นว่างานนี้ถูกเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มที่นอกเหนือจากรายละเอียดที่กำหนด

โดยราคาที่จะต้องมีการชำระนั้นอยู่ที่ 1,050 บาท แต่ไรเดอร์นั้นได้พิมพ์ผ่านข้อความมาบอกว่าลูกค้าจะต้องจ่าย 1,100 บาท โดยเป็นการบวกเพิ่มอีก 50 บาทจากยอดจริงที่ระบบบอกมา ทางลูกค้าหนุ่มจึงสอบถามไปว่า ทำไมราคาถึงต้องบวกเพิ่มอีก 50 บาท

ทางไรเดอร์ตอบกลับมาว่าหากให้ไรเดอร์จ่ายเงินให้ก่อน ลูกค้าจะต้องถูกบวกเพิ่มอีก 50 บาท โดยอ้างว่าเป็นกฏของไรเดอร์ในกลุ่ม ทำเอาลูกค้าหนุ่มท่านนี้ถึงกับงงเป็นอย่างมาก นี่มันกฏอะไรกันทำไมถึงมีอย่างนี้ เหมือนกับเป็นการบังคับให้เราจ่ายทิปให้ยังไงอย่างงั้นเลย

แต่หลังจากที่หนุ่มลูกค้าดังกล่าวได้ทราบถึงกฏที่ไรเดอร์บอกว่า ก็ได้มีการบอกจะขอยกเลิกการให้บริการในครั้งนี้ ทำให้ไรเดอร์กลับเปลี่ยนท่าที โดยบอกว่างั้นไม่บวกเพิ่มก็ได้ครับพี่โอนมา 1,050 บาทก็พอ

ทางสังคมออนไลน์เข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยเฉพาะมีคนที่เป็นไรเดอร์หลายท่านเข้ามาตอบข้อสงสัย โดยบอกว่ามันไม่มีกฏอะไรแบบนี้เด็ดขาด เพราะฉะนั้นใครก็ตามอย่าไปหลงเชื่อเรื่องแบบนี้ หากพบเห็นให้รายงานเข้าบริษัทได้เลยทันที ทำอย่างนี้มันไม่ได้ต่างกับมิจฉาชีพอะไรเลย

ที่มา Nithipat Offoundz Wongudomwit