สาวโพสต์ถาม เสาไฟฟ้าอยู่ติดบ้านขนาดนี้ หม้อแปลงใหญ่มากเลยค่ะพี่ มีผลเสียกับสุขภาพไหมคะ

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินความเชื่อที่ว่า การที่มีบ้านอยู่ใกล้กับเสาไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากเป็นเสาไฟฟ้าแรงสูงที่มีหม้อแปลงขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ด้วยแล้วล่ะก็ จะต้องหลีกเลี่ยงกันให้ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงคำที่ถูกพูดและบอกต่อกันมา แต่ก็ยังไม่ได้มีการพิสูจน์อะไรเลยว่า มันส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนที่อาศัยอยู่ภายในบ้านนั้นจริงๆ

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ยังคงเป็นคำถามและเป็นความกังวลใจของหญิงสาวเจ้าของบ้านท่านนี้ ซึ่งเธอได้มีการนำเอาเรื่องราวมาโพสต์ถามกับสังคมออนไลน์ โดยบ้านเธอนั้นมีเสาไฟฟ้าซึ่งมีหม้อแปลงขนาดใหญ่ มาติดตั้งอยู่ติดกำแพงหลังบ้านเธอเอาไว้ ตรงบริเวณที่เป็นส่วนหัวมุมพอดี โดยหม้อแปลงนี้อยู่เลยเหนือหลังคาบ้านเธอขึ้นไปประมาณ 3 เมตร

สิ่งที่เธออยากจะทราบนั้นมันเป็นเรื่องดีหรือไม่ กับการที่มีหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่มาติดอยู่ใกล้และเหนือหลังคาบ้านอย่างนี้ จะส่งผลเสียระยะยาวอะไรไหมต่อสุขภาพของคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน เห็นมีหลายคนบอกว่ามันไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ จึงอยากสอบถามกับผู้ที่มีประสบการณ์และความรู้รอบตัว

แต่หลังจากที่สังคมออนไลน์ได้เห็นเรื่องราวดังกล่าวแล้ว ก็มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมาก ซึ่งก็มีเหมือนกันที่บอกว่าระยะยาวมีสิทธิที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านเจ็บป่วยได้ เนื่องจากหม้อแปลงมีสนามพลังแม่เหล็กอาจจะส่งผลต่อสมองของเรา

แต่ก็มีอีกหลายท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นแย้งกับข้อความดังกล่าว โดยบอกว่าหากจะมีปัญหากับคนในบ้านก็ไม่ใช่เรื่องสุขภาพ แต่เป็นเพราะหม้อแปลงอาจจะมีโอกาสระเบิดได้ซะมากกว่า เพราะทุกอย่างมันไม่มีหลักฐานและพิสูจน์กันได้อย่างแน่ชัด ว่าหม้อแปลงเสาไฟฟ้าที่อยู่ใกล้บ้านจะทำให้คนที่อยู่อาศัยสุขภาพไม่ดีได้ เพราะทั้งโทรศัพท์มือถือและโทรทัศน์ที่เราดูมันก็มีหม้อแปลงและมีคลื่นความถี่ส่งออกมาเหมือนกัน ถ้าอย่างงั้นโทรศัพท์กับโทรทัศน์เราก็น่าจะอันตรายกว่าหม้อแปลงจากเสาไฟฟ้าแน่นอน

ที่มา เพ็ญ ปากกา