สาวกลุ้มใจ ลุงกับป้ามาขโมยของในบ้าน ตำรวจแนะติดกล่องแดงขอเดือนละพัน ผมจะมาดูให้ทุกวันเลยครับ

เรื่องราวของความปลอดภัยในการอยู่อาศัยนั้น ยังคงเป็นสิ่งที่ประชาชนและชาวบ้านอย่างเราๆต้องการเป็นอย่างมาก เพราะหากว่าแม้แต่อยู่ภายในบริเวณบ้านตัวเองแล้ว คนอื่นยังคิดที่จะเดินเข้ามาแบบสบายๆ โดยที่ไม่ได้มีความเกรงกลัวกฎหมายหรือว่ากลัวใครจะจับได้เลยแล้วนั้น สังคมอย่างนี้เราจะอยู่กันได้อย่างไร ที่สำคัญที่สุดแม้แต่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองอย่างตำรวจ ยังไม่สามารถที่จะช่วยตรวจสอบดูแลและจับกุมได้ แล้วอย่างนี้พวกเราประชาชนจะไปหวังพึ่งใครได้อีก

หญิงสาวท่านหนึ่งได้นำเอาเรื่องราวของเธอเองที่เพิ่งจะประสบพบเจอมาหมาดๆ หลังจากที่บ้านของเธอนั้นกำลังอยู่ในช่วงรีโนเวททำใหม่ ด้วยความที่เป็นโซนก่อสร้างก็จะมีวัสดุอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ ที่จะต้องมาวางเตรียมกันเอาไว้ เพื่อจะได้นำมาใช้ในการรีโนเวทครั้งนี้

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือมีบุคคลปริศนาหลายๆท่าน ได้แวะเวียนเดินผ่านเข้ามาภายในบริเวณเขตพื้นที่บ้านของเธอ พร้อมกับหยิบนั่นหยิบนี่ติดไม้ติดมือเอาไปแบบหน้าตาเฉย อย่างคุณลุงท่านหนึ่งก็ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านมายืนและเดินเข้ามาสำรวจในบริเวณบ้าน และก็หยิบสิ่งของที่ใช้ได้ที่ลุงต้องการเอาไว้เฉยเลย

อีกคนหนึ่งขี่มอเตอร์ไซค์สวมหมวกกันน็อคเข้ามา หยิบเอากล่องใส่พัดลมไปทั้งกล่องเลยจ้าแบบไม่เกรงใจใคร อีกทั้งคุณป้าขี่จักรยานมาตอนมืดค่ำ เดินดุ่มๆเข้ามาในบ้านขโมยไม้กวาดออกไปใช้งานเองเฉยเลย ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบแล้ว มากันยกทีมรวมไปถึงพิสูจน์หลักฐานด้วย แต่กลายเป็นว่าเจ้าของบ้านสาวได้รับการแนะนำจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บอกให้เราติดกล่องสีแดงที่เขียนว่า “จุดตรวจพิเศษ” เอาไว้หน้าบ้าน แล้วก็หยอดเงินใส่เอาไว้ทุกเดือน เดือนละ 1 พัน เพื่อเป็นค่าน้ำมันแล้วเจ้าหน้าที่จะเข้ามาตรวจดูให้ทุกวันเลย

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น ไม่คิดเลยว่าสังคมบ้านเราจะมาถึงจุดนี้ได้ ต่างกับในยุคสมัยก่อนกันอย่างมากมาย ที่ชาวบ้านจะช่วยกันสอดส่องให้เป็นหูเป็นตา แต่นี่แม้กระทั่งจะเป็นคนข้างบ้านก็แทบจะไว้ใจกันไม่ได้อีกแล้ว แล้วไหนจะเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่มีหน้าที่ตรวจสอบดูแลความสงบเรียบร้อยเป็นเรื่องปกติ แต่กลับจะต้องมีค่าใช้จ่ายพิเศษให้อีกด้วย

ที่มา แม่บ้านขี้เกียจ