สาวรีวิวผลงาน ช่างมาติดหลังคากันร้อนให้ กลุ้มใจมากใช้งานได้ไม่ทันไร สภาพดูไม่ได้เลยค่ะ

หลังคาบ้านหรือหลังคาในส่วนต่อเติมใดๆก็ตาม ในปัจจุบันนี้ก็มักจะต้องมีการเสริมแผ่นฉนวนกันความร้อนเข้าไปด้วยทุกครั้ง เพื่อจะได้เป็นตัวช่วยลดความร้อนที่จะผ่านลงมาใต้หลังคาได้ระดับหนึ่ง ซึ่งในยุคสมัยนี้ก็มีหลังคาที่ผลิตออกมาพร้อมกับแผ่นฟอยล์ฉนวนกันความร้อนอยู่แล้ว เพื่อความสะดวกสบายของช่างและตัวเจ้าของบ้านเอง หรือหากใครอยากจะซื้อมาติดตั้งเองก็มีขายเป็นแผ่นๆไป

แต่เชื่อหรือไม่ว่าฉนวนกันความร้อนเหล่านี้มักจะทำให้เจ้าของบ้านปวดหัวเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อผ่านช่วงเวลาใช้งานไปได้ไม่นานก็เกิดอาการหลุดร่อนออกมาได้ เหมือนกับเรื่องของหญิงสาวท่านนี้ที่ได้นำมาโพสต์เอาไว้ หลังจากที่เธอจ้างช่างมาติดตั้งหลังคาให้ พร้อมกับฉนวนกันความร้อนที่อยู่ใต้หลังคา

และหลังจากการใช้งานผ่านไปได้ไม่กี่ปีเท่านั้น แผ่นฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาก็เริ่มหลุดร่วงและร่อนออกมาอย่างที่เห็นในภาพ ที่สำคัญมีนกเจาะเข้าไปทำรังอยู่ใต้นั้นอีกต่างหาก สรุปกันร้อนได้ไม่นานก็กลายเป็นเศษกระดาษไม่น่ามองเอาซะเลย

และเศษผงที่หลุดร่อนลงมานั้นเมื่อมาถูกตัวเราก็จะมีอาการคันบนผิวอีกด้วย ซึ่งช่างบอกว่าลักษณะนี้ไม่สามารถจะแก้ไขอะไรได้ จะต้องรื้อออกใหม่หมดเท่านั้น ที่สำคัญตัวแผ่นหลังคาก็เกิดเป็นสนิมอีกต่างหาก งานนี้มีหวังได้รื้อหลังคาออกหมดแล้วก็ต้องซื้อหามาปูกันใหม่

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น หลังคาที่มาพร้อมแผ่นฉนวนกันความร้อนที่เป็นแบบลักษณะอย่างในภาพนั้นเป็นแบบ PE ซึ่งจะอยู่ไม่ค่อยทนทาน หากจะให้ดีแนะนำให้เปลี่ยนเป็นแบบพ่น PU โฟมจะดีกว่า เพราะจะใช้งานได้ทนทานนานหลายปีกว่ามาก

เชื่อว่าเจ้าของบ้านหลายท่านน่าจะมีประสบการณ์ไม่ค่อยแตกต่างกัน ฉนวนกันความร้อนลักษณะนี้ที่อยู่ได้ไม่กี่ปีก็หลุดร่อนลงมา ดังนั้นแล้วหากจะต้องการปูหลังคาแบบกันความร้อน ควรจะต้องศึกษาให้ดีกว่า จะติดตั้งหลังคาอยู่ในโซนไหนของตัวบ้าน หากเป็นส่วนที่จะต้องมีการปะทะกับแดดแรงๆร้อนๆทุกวัน สังคมออนไลน์แนะนำให้ใช้แบบพ่น PU โฟม

ที่มา Wirapan Sukhsabaipuposs