ผู้รับเหมาจัดให้ เอาผ้าใบคลุมไซต์งานก่อสร้าง ใช้สีฟ้าเหมือนท้องฟ้าสีคราม ชาวบ้านเห็นแล้วสบายตา

งานก่อสร้างตึกสูงใหญ่นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ทั่วทุกมุมของโลกใบนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่จะตามมาก็คือฝุ่นละอองจำนวนมาก ที่เกิดจากงานก่อสร้างตึกและอาคารขนาดใหญ่ โดยเฉพาะหากตึกเหล่านั้นถูกสร้างขึ้นในชุมชนกลางเมืองด้วยแล้ว ยิ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิตของคนทั่วไปในบริเวณดังกล่าวมากเลยทีเดียว

ดังนั้นแล้วเรามักจะเห็นว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีงานก่อสร้างตึกขนาดใหญ่นั้น จะต้องมีวัสดุที่นำมาติดตั้ง เพื่อเป็นการจำกัดอาณาเขตและแนวป้องกัน ไม่ให้เกิดอันตรายและลดผลกระทบที่เกิดจากฝุ่นต่อผู้อยู่อาศัยและคนในชุมชนบริเวณดังกล่าวได้ไม่มากก็น้อย โดยเจ้าสิ่งนั้นก็คือผ้าใบขนาดใหญ่ซึ่งจะนำมาใช้ในการคลุมและป้องกันแนวเขตงานก่อสร้างตึกอาคารเอาไว้นั่นเอง

ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีวัสดุอุปกรณ์ในงานก่อสร้างมันร่วงหล่นออกแนวเขตไป ใส่คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบริเวณดังกล่าว อีกทั้งป้องกันพวกฝุ่นละอองจากงานก่อสร้างต่างๆ ที่จะไปกระทบต่อการอยู่อาศัยของคนรอบด้านอีกด้วย แต่ที่เรามักจะเห็นจนคุ้นชินกัน ก็คือผ้าใบสีเขียวหรือสีดำที่มักจะนำมาเพื่อใช้คลุม แต่ก็นั่นแหละหากใครที่อาศัยอยู่ในบริเวณไซต์งานก่อสร้างตึกสูงดังกล่าว ก็อาจจะต้องอึดอัดกันบ้างเป็นธรรมดาเพราะจะต้องผ่านและมองมันอยู่ทุกวัน

แต่สำหรับเรื่องราวต่อไปนี้เป็นการนำเอาไอเดียของผู้รับเหมาและช่าง และเป็นไซต์งานก่อสร้างที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นมาให้ทุกคนได้ชม เพราะเขามีวิธีการปกปิดตัวตึกและอาคารที่กำลังก่อสร้างได้อย่างสนิทมิดชิดอย่างมาก แทบจะมองไม่เห็นข้างในไซต์งานก่อสร้างเลยแม้แต่น้อย แถมยังเลือกใช้ผ้าคลุมสำหรับอาคารที่เป็นสีฟ้า มองดูแล้วกลมกลืนไปกับธรรมชาติอย่างท้องฟ้าอย่างมาก

แม้จะเป็นงานก่อสร้างตึกอาคารที่อยู่ท่ามกลางชุมชนผู้อยู่อาศัย แต่กลับมองดูแล้วสบายตาไม่รบกวนจิตใจ อย่างกับตึกที่กำลังสร้างอยู่นั้นมันล่องหนไปกับท้องฟ้าได้จริงๆ อย่างที่เขาบอกกันเอาไว้ว่าญี่ปุ่นนั้น ในเรื่องความเป๊ะปังความเป็นระเบียบเรียบร้อยนี่ไม่มีใครเกินเลย

ที่มา Opast Pokagon