สาวงานเข้า ขนของใหญ่ขึ้นบ้านไม่ได้ ฉันซื้อบ้านหลังนี้ต่อมาจากยาย แก้ยังไงขนขึ้นไม่ได้เลยค่ะ

ปัญหาบางอย่างมักจะเกิดขึ้นโดยที่ตัวเราเองก็ไม่นึกไม่ฝันมาก่อนเลยว่ามันจะเกิดขึ้นได้ เพราะบางครั้งเราก็มองข้ามเจ้าสิ่งเหล่านั้นไป ก็ส่วนใหญ่เราจะมองแค่ภาพรวมดูว่ามันโอเค แต่พอเริ่มใช้งานจริงๆแล้ว กลับต้องมาเจอเข้ากับปัญหาดังกล่าว ผลสุดท้ายก็ต้องมาคอยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกัน ซึ่งบางอย่างมันก็แก้ไขได้และแก้ไขไม่ได้นั่นเอง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับสาวเจ้าของโพสต์ท่านนี้ เมื่อเธอได้นำเอาเรื่องราวของเธอที่กำลังประสบปัญหาอยู่ มาปรึกษากับผู้มีประสบการณ์ในสังคมออนไลน์ หวังว่าจะมีใครที่มีความคิดใหม่ๆและไอเดียดีๆที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาของเธอได้ หลังจากที่เธอได้ซื้อบ้านหลังเก่าต่อมาจากคุณยาย แต่ไม่คิดไม่ฝันมาก่อนเลยว่าปัญหามันจะมาเกิดตรงจุดที่เป็นบันไดทางขึ้นชั้นสองของบ้านนั่นเอง

ปัญหาของเธอที่เกิดขึ้นก็คือว่า บันไดบ้านหลังนี้นั้นค่อนข้างที่จะแคบ และมีจุดที่เป็นเพดานข้างบนค่อนข้างสั้นเหมือนกัน ทำให้เธอไม่สามารถจะขนเฟอร์นิเจอร์หรือของชิ้นใหญ่ๆผ่านขึ้นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเตียงหรือฟูกขนาด 6 ฟุต ราวตากผ้า หรือแม้แต่ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ ซึ่งของเหล่านี้อาจจะเป็นของสำเร็จที่ประกอบหรือยึดติดไม่สามารถถอดออกได้มาแล้ว

มันจึงกลายมาเป็นปัญหาที่เหมือนจะเล็กแต่มันก็เป็นเรื่องใหญ่ เพราะดูจากความกว้างแล้วอาจจะแก้ไขอะไรไม่ได้เนื่องจากมันติดส่วนที่เป็นคานโครงสร้างของตัวบ้าน อีกทั้งตัวบันไดนั้นก็มีสภาพที่เก่ามากเริ่มจะโยกเยกไปมา แต่จุดนี้มันสามารถจะซ่อมแซมให้แข็งแรงใหม่ได้ค่ะ แต่กังวลก็คือจะมีวิธีไหนที่สามารถจะช่วยขยายช่องให้กว้างขึ้นกว่านี้ได้หรือไม่

สังคมออนไลน์ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น และช่วยหาทางแก้ไขกับเรื่องดังกล่าว และโดยส่วนใหญ่ไม่ได้คิดที่จะทำการขยายช่องทางขึ้นบันไดให้กว้างขึ้น แต่กลับให้ตัวสาวเจ้าของบ้านเปลี่ยนวิธีนำเฟอร์นิเจอร์ขึ้นชั้นบนแทนนั่นเอง

โดยมีการแนะนำว่าหากเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการนำขึ้นมันชิ้นใหญ่ และไม่สามารถจะแยกชิ้นส่วนได้แล้ว ก็ลองดูวิธีการขนขึ้นทางระเบียงได้หรือไม่ หากว่าที่บ้านไม่มีระเบียงและถอดแยกชิ้นเฟอร์นิเจอร์เดิมไม่ได้ ก็น่าจะลองซื้อหาเฟอร์นิเจอร์หรือสั่งทำใหม่ แล้วนำขึ้นไปประกอบข้างบนทีละชิ้นนั่นเอง ส่วนบันไดเดิมก็ซ่อมแซมให้แข็งแรงเพราะเป็นบันไดที่สวยคลาสสิคอย่างมาก

ที่มา 方奈姬