สาวโพสต์ถาม โดนหักเงินประกันขนาดนี้ปกติไหม สัญญาหมดเราจะต้องย้ายออกไป มันสมเหตุสมผลไหมคะ

สำหรับท่านที่เคยมีประสบการณ์ในการเช่าห้องแถว หรือแม้แต่เช่าบ้านและคอนโดมิเนียมทั่วไป ก็น่าจะทราบกันดีเกี่ยวกับเรื่องของการวางเงินประกันค่าเช่าเอาไว้ ซึ่งเงินในส่วนนี้นั้นจะเป็นเงินที่มีเอาไว้เป็นหลักประกันเวลาที่หมดสัญญาการเช่า และตัวผู้เช่าจะต้องย้ายออกไป เพื่อเอาไว้หักค่าความเสียหายต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวห้องเช่าหรือตัวบ้านเช่านั่นเอง

ทั้งนี้การหักค่าใช้จ่ายจากเงินประกันนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเสียหายที่เกิดขึ้น ผู้เช่าบางคนก็อาจจะมีรายละเอียดต่างๆให้เราดูว่าจะต้องมีการหักส่วนใดบ้าง ซึ่งบางอย่างมันก็ดูสมเหตุสมผลกัน แต่บางรายการผู้เช่าก็อาจจะมองดูแล้วไม่ค่อยสบายใจ

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์ลงในสังคมออนไลน์ เพื่อหวังว่าอยากจะสอบถามเป็นข้อมูลเอาไว้ เผื่อว่าจะมีใครเคยมีประสบการณ์เหมือนกับเธอ หลังจากที่เธอได้หมดสัญญาเช่ากับห้องพักคอนโดแห่งหนึ่ง แต่พอเธอได้เห็นรายการที่จะต้องถูกหักจากเงินประกัน 20,000 ที่วางเอาไว้นั้น เธอก็ถึงกับอึ้งไปเลยทีเดียว

สาวเจ้าของโพสต์ท่านนี้บอกว่า ตัวเธอเองได้มีเงินประกันที่วางเอาไว้กับผู้ให้เช่าห้องคอนโดนี้อยู่ 20,000 บาท และในวันที่จะต้องย้ายออกนั้นผู้ให้เช่าได้เข้ามาตรวจห้อง และมีการแจกแจงรายละเอียดที่จะต้องมีการซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมแล้วเป็นเงินกว่า 13,800 บาท ทำให้เงินประกันที่เธอจะได้คืนกลับมาอยู่ที่ 6,200 เท่านั้น

และเมื่อเธอได้อ่านรายละเอียดต่างๆก็ถึงกับงงเหมือนกัน ว่าถูกหักนั่นหักนี่อยู่หลายอย่าง ซึ่งบางอย่างมันเป็นร่องรอยที่เกิดขึ้นน้อยมาก แต่ทางห้องถึงกับต้องเปลี่ยนใหม่กันยกชุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะการทาสีเก็บสีใหม่นั้นยิ่งทำให้สาวเจ้าของโพสต์มีความรู้สึกว่า อันนี้คือเรื่องปกติหรือไม่ของการหักค่าประกัน ไม่รู้ว่าคนอื่นๆเห็นว่ามันสมเหตุสมผลไหม ใครพอมีประสบการณ์ช่วยแถลงไขที

แน่นอนว่าสังคมออนไลน์มีการแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็มีความคิดเห็นที่หลากหลายและแตกต่าง มันขึ้นอยู่กับว่าผู้ให้เช่าแต่ละคนซะมากกว่าว่าจะใช้มาตรฐานไหนในการนำมาหักค่าใช้จ่าย แต่ก็มีหลายท่านเหมือนกันที่บอกว่าปกติเรื่องสีนั้นไม่ค่อยมีใครเขามาหักกัน หากว่าผนังมันเกิดจากความเก่าเพราะการใช้งาน ไม่ใช่การที่มีคนขีดเขียนเล่นแต่อย่างใด

ที่มา Nattayaporn Satham