สาวกลุ้มใจ วางถุงสังฆทานเอาไว้ในบ้าน ตกใจมากพอยกถุงออกดูเท่านั้น พื้นบ้านฉันดูไม่ได้เลยค่ะ

ร่องรอยของคราบสกปรกต่างๆนั้น เป็นสิ่งที่พวกเราเองคงไม่ค่อยมีใครต้องการให้เกิดขึ้นภายในบ้านสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะร่องรอยที่เกิดเป็นคราบฝังแน่นจนไม่รู้จะเช็ดออกได้อย่างไร ใช้มาหลายวิธีแล้วก็ไม่ยอมหายไปสักที บางครั้งทนไม่ได้ถึงขนาดที่ว่าจะต้องทุบต้องรื้อทิ้ง แล้วซื้อมาเปลี่ยนกันใหม่เลยทีเดียว

ที่สำคัญร่องรอยที่เกิดขึ้นนั้นก็ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยว่าจะเกิดขึ้นจากสิ่งของบางอย่างได้ เพราะก็แค่วางก็แค่ติดเอาไว้ ไม่เคยมาก่อนเลยว่ามันจะส่งผลให้เกิดความเสียหายขึ้นได้กับบ้านของเราเอง เหมือนดั่งเช่นเรื่องราวของหญิงเจ้าของบ้านท่านนี้ ที่ได้มีการโพสต์ผลงานลงในสังคมออนไลน์ เพราะต้องการจะสอบถามและหาทางแก้ไข เนื่องจากเธอเพิ่งจะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ แต่พื้นกระเบื้องของเธอเองไปเสียแล้ว

เธอบอกว่าได้มีการซื้อบรรดาถุงเครื่องสังฆทานมาวางเตรียมเอาไว้ สำหรับงานทำบุญขึ้นบ้านในครั้งนี้ แต่ด้วยความที่ไม่ได้คิดอะไรก็วางถุงสังฆทานเรียงเอาไว้บนพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ที่บ้าน แต่พอถึงวันที่จะต้องทำพิธีการและยกถุงสังฆทานออกเท่านั้น กลับพบร่องรอยของสีส้มจากถุงสังฆทาน ติดเป็นดวงๆอยู่บนพื้นกระเบื้องในบ้านของตัวเอง

เธอพยายามที่จะสรรหาวิธีการต่างๆมาเช็ดมาถูมาขัดเจ้าสีส้มนั้นออกไปจากพื้นบ้านให้ได้ แต่ไม่ว่าจะลองวิธีไหนๆก็ไม่สามารถจะทำให้สีดังกล่าวจางหายไปได้แม้แต่น้อย จึงอยากสอบถามกับสังคมออนไลน์ช่วยบอกวิธีให้เธอหน่อย ว่าจะทำอย่างไรดีให้สีจากถุงสังฆทานนี้มันออกไปจากพื้นกระเบื้องในบ้านเธอได้

สังคมออนไลน์ต่างพากันเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแนะแนวทาง โดยส่วนใหญ่ก็จะบอกว่าให้ใช้น้ำยาไฮเตอร์ผสมกับแฟ๊บมาละลายน้ำ ก่อนจะนำมาขัดมาถูกก็น่าจะออกได้ แต่ก็มีหลายส่วนเหมือนกันที่ได้เข้ามาบอกไว้ เพราะจากประสบการณ์คนที่เคยขายถุงสังฆทานบอกว่าขัดอย่างไรก็ไม่หาย ต้องปล่อยทิ้งไปนานๆเข้ามันจะค่อยๆจางไปเอง

เนื่องจากเจ้ากระเบื้องแกรนิตโต้อย่างนี้มันมักจะดูดเอาสีของสิ่งของต่างๆที่ถูกวางเอาไว้เข้าไปด้วย ซึ่งมันจะซึมลึกเข้าไปในเนื้อกระเบื้องจนไม่สามารถจะขัดถูออกได้โดยง่าย แต่หากปล่อยทิ้งเอาไว้นานวันเข้ามันจะค่อยๆจางหายออกไปเอง หรือหากว่าใครมีวิธีเด็ดๆที่สามารถจะทำให้รอยบนพื้นกระเบื้องออกไปได้ ก็สามารถนำมาบอกเล่าให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมออนไลน์ จะเป็นอะไรที่ดีมากเลย

ที่มา Natkamon Mongkamon