สาวกลุ้มใจ ช่างก่ออิฐถูกต้องไหม เห็นวางเรียงต่อกันไม่สลับให้ โอเคไหมจะแข็งแรงหรือเปล่าคะ

หลายครั้งที่เราได้มีการนำเอาเรื่องราวของงานก่อสร้าง มาโพสต์เป็นข้อมูลและแนวทางให้กับคนในสังคมออนไลน์ได้รับชมกัน ซึ่งหลายเรื่องราวก็มีปัญหาที่จะต้องแก้ไขแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะเรื่องของการก่ออิฐผนังกำแพงบ้านเอาไว้ ก็ยังคงเป็นปัญหาและมีคำถามมากมายที่เจ้าของบ้านหลายท่านยังไม่เข้าใจกัน

อีกหนึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับการก่ออิฐผนัง ซึ่งเป็นส่วนต่อเติมข้างบ้านที่หญิงสาวเจ้าของโพสต์ได้นำมาโพสต์ถามเอาไว้ หลังจากที่เธอจ้างช่างมาก่อสร้างต่อเติมห้องน้ำกับห้องนอนให้ แต่สิ่งหนึ่งที่เธอสังเกตุและรู้สึกไม่สบายใจ ก็คือส่วนที่เป็นผนังอิฐที่ช่างก่อนั่นเอง

เนื่องจากโดยปกติแล้วเรามักจะเห็นการก่ออิฐทั่วไป ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ช่างมักจะทำกัน ก็คือการก่ออิฐแบบสลับกันไปมา ทั้งนี้ก็เพื่อว่าจะให้อิฐมีแรงยึดเกาะที่ดีที่สุดและแข็งแรงที่สุด โดยป้องกันการแตกร้าวได้ง่าย ซึ่งก็จะมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็นการเทเอ็นและทับหลัง และการเสียบเหล็กหนวดกุ้งยึดก้อนอิฐแต่ละอันไว้ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นพื้นฐานที่ช่างทั่วไปจะต้องเข้าใจได้อย่างดี

แต่สิ่งที่หญิงเจ้าของบ้านท่านนี้เห็นก็คือว่า ช่างมีการก่ออิฐเรียงตรงกันบ้างสลับบ้าง ซึ่งจุดที่สลับก็เพียงแค่ปริ่มๆนิดเดียวไม่ได้เยื้องมากมาย บางจุดรอยต่อแทบจะตรงกันเลยก็มี เธอจึงรู้สึกสงสัยว่าการที่ช่างก่ออิฐไม่เรียงสลับกันอย่างนี้ จะมีผลเสียอย่างไรกับตัวผนังไหม

มองไปแล้วก็รู้สึกกังวลใจ หวังว่าสังคมออนไลน์จะช่วยขี้แจงให้เข้าใจที เพราะถ้ามันจะมีปัญหาในอนาคตจะได้บอกช่างให้แก้ไขและทำใหม่ได้ทัน ซึ่งทางด้านของสังคมออนไลน์หลังจากเห็นเรื่องราวดังกล่าวต่างก็มีการแสดงความคิดเห็นเข้ามากันอย่างมากมาย

แน่นอนว่ามีทั้งคนที่บอกว่าทำได้และทำไม่ได้ ซึ่งขออธิบายในส่วนที่ควรจะทำเอาไว้อย่างนี้แล้วกัน การก่ออิฐสลับนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ผนังของเรานั้นไม่แตกร้าวได้ง่าย ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะเรียงรอยต่อให้ตรงกันไป เพราะนั่นจะทำให้ผนังแตกร้าวได้ในอนาคต อีกทั้งยังต้องมีส่วนอื่นประกอบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเทเอ็นและทับหลังหรือแม้แต่การเสียบเหล็กในอิฐแต่ละก้อน

แต่จากภาพเมื่อช่างก่ออิฐมีส่วนที่สลับบ้างไม่สลับบ้าง หากว่าสลับก็ควรจะมีก้อนซ้อนทับกันอย่างน้อยหรือมากกว่า 10 เซนติเมตรขึ้นไปถึงจะดี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหน้างานอีกว่าก่อสร้างต่อเติมเป็นอะไร หากว่าไม่มีการรับน้ำหนักอะไรมากมาย ก็ให้ฉาบปูนให้เต็มร่องและทำเสาเอ็นทับหลังและเสียบเหล็กให้เรียบร้อย ก็น่าจะพอช่วยให้ผนังแข็งแรงได้เหมือนกัน

ที่มา Jitpanan Jaturuntawanichya