หนุ่มโพสต์ถาม จ้างช่างสร้างเรือนเพาะชำให้ 131,000 งบทั้งหมดที่จ่ายไป ราคานี้ถือว่าโอเคไหมครับ

งานก่อสร้างต่อเติมต่างๆนั้น หลังจากที่เราได้มีการออกแบบในสิ่งที่เราต้องการแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือการทำ BOQ หรือที่ย่อมาจากคำว่า Bill of Quantities ซึ่งก็คือใบแสดงรายการวัสดุและค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งจะออกมาให้โดยผู้ที่ออกแบบหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยจะมีรายการวัสดุต่างๆที่จะต้องใช้ ว่ามีปริมาณเท่าไหร่ และมีราคารวมแล้วต้องใช้เท่าไหร่ แถมเจ้า BOQ นี้เรายังสามารถจะนำไปเปรียบเทียบกับราคากลางกับผู้รับเหมาเจ้าอื่นๆได้อีกด้วย ดังนั้นการทำ BOQ ในการก่อสร้างต่อเติมอะไรสักอย่าง จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่ตัวผู้ว่าจ้างควรจะต้องมีเอาไว้

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หนุ่มท่านหนึ่งได้มีการโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ หลังจากที่เขาได้ว่าจ้างช่างผู้รับเหมามาก่อสร้างเรือนเพาะชำให้ ซึ่งเป็นโรงเรือนที่มีขนาดหน้ากว้าง 3.5 คูณ 5 เมตร โดยมีโครงเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำครั้งนี้

ในตอนแรกมีการคำนวณราคากันจบอยู่ที่ 1 แสนบาทจากผู้รับเหมา แต่หลังจากสร้างเสร็จแล้วค่าใช้จ่ายกลับออกมาที่ 131,000 บาท ก็ได้สภาพผลงานอย่างที่เห็นกัน ซึ่งหนุ่มเจ้าของโพสต์อยากจะทราบว่างานที่เห็นนี้กับราคา 131,000 บาทนั้นถือว่าโอเคแล้วหรือไม่ มันถูกหรือว่าแพงเกินไปหน่อยหรือเปล่า

หนุ่มเจ้าของโพสต์ได้มีการลงรายละเอียดต่างๆทั้งวัสดุอุปกรณ์กับขนาดที่ใช้สร้างโรงเรือนหลังนี้ และสังคมออนไลน์ก็ได้มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยก็มีทั้งที่บอกว่าเป็นราคาที่ดูแล้วเหมือนจะแพงเกินไป โดยเฉพาะหากว่าไม่มีการลงเสาเข็มด้วยแล้วถือว่าสูงไปนิดนึง

แต่อย่างไรก็ตามอย่างที่เราได้เคยเกริ่นเอาไว้ข้างต้นแล้วว่า ถ้าการก่อสร้างหรือต่อเติมนั้นมีการทำรายการ BOQ เอาไว้ เราก็จะสามารถรู้ถึงวัสดุอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ ว่ามีประมาณเท่าไหร่และราคารวมที่จะต้องจ่ายมันเท่าไหร่กันแน่ เมื่อสรุปค่าใช้จ่ายออกมาเรายังสามารถจะนำใบ BOQ นั้นไปเปรียบเทียบกับบริษัทหรือผู้รับเหมารายอื่นๆเพื่อหาราคากลางได้อีกด้วย เท่านี้เราก็จะรู้แล้วว่าราคากลางที่เขาใช้กันอยู่ที่เท่าไหร่ ก็จะเป็นข้อมูลในการเลือกตัดสินใจว่าจ้างผู้รับเหมารายนั้นๆได้อย่างดี

ที่มา นัทจรัญ ชาภักดี