สาวโพสต์ถาม จ้างช่างทำหลังคากันสาดให้ แม่สั่งกระเบื้องคอนกรีตมาใช้ มันจะปลอดภัยหรือเปล่าคะ

หากจะพูดถึงการก่อสร้างต่อเติมสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้น สิ่งที่เราควรจะต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเลยก็คือความมั่นคงแข็งแรง และนั่นเองจึงจะต้องไปใส่ใจในเรื่องของโครงสร้างเป็นสำคัญ เพราะเป็นส่วนที่จะต้องนำมาเป็นรากฐาน เพื่อที่จะแบกรับน้ำหนักต่างๆที่จะถูกต่อเติมเสริมสร้างขึ้นมาใหม่ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่อยู่อาศัยในสิ่งก่อสร้างนั้นๆนั่นเอง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวเจ้าของบ้านได้นำมาโพสต์สอบถามในสังคมออนไลน์ เนื่องจากว่ารู้สึกมีความกังวลใจเกี่ยวกับการก่อสร้างต่อเติมในครั้งนี้ ด้วยเหตุที่ว่าเวลาฝนตกน้ำฝนมันก็จะสาดเข้าไปโดนประตูไม้สักที่ติดตั้งไว้ด้านใน

คุณแม่ของเธอก็เลยจ้างช่างแถวบ้านให้มาช่วยต่อเติมหลังคากันสาดให้ ซึ่งช่างก็ออกแบบทำเอาไว้ในลักษณะดังรูปที่เห็น ก็คือเป็นการเจาะยึดพุกเอาไว้กับตัวบ้าน โดยที่ไม่มีเสาอะไรมาค้ำไว้ ทุกอย่างดูเหมือนจะผ่านไปได้ด้วยดีไม่มีอะไร แต่ก็มาเริ่มกังวลใจก็ตอนที่คุณแม่ซื้อกระเบื้องหลังคามา

เนื่องจากว่ามันมีกระเบื้องหลังคาเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อการมุงให้ครบ คุณแม่จึงได้สั่งซื้อมาเพิ่มเติมจนพอ แต่มันเป็นกระเบื้องหลังคาคอนกรีตซึ่งแต่ละแผ่นก็มีน้ำหนักมาก เธอจึงรู้สึกกังวลใจว่าหากนำเอากระเบื้องคอนกรีตนี้ไปมุงบนหลังคากันสาดที่ทำเอาไว้ มันจะสามารถรับน้ำหนักไหวหรือไม่ และหากไม่ไหวจะต้องแก้ไขอย่างไรดี

สังคมออนไลน์หลังจากได้เห็นโครงหลังคาดังกล่าว และได้เห็นกระเบื้องหลังคาคอนกรีตที่เตรียมไว้ ต่างก็พากันแสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกันว่าไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะตัวหลังคาคอนกรีตนั้นแต่ละแผ่นมีน้ำหนักไม่น่าจะน้อยกว่า 4.3 กิโลกรัมต่อ 1 แผ่น แล้วตัวโครงหลังคาก็เป็นเพียงแค่โครงเหล็กที่เจาะยึดพุกกับตัวบ้าน โดยไม่มีเสาค้ำอะไรเลย

เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ตัวโครงสร้างหลังคารับน้ำหนักไม่ไหว มีสิทธิจะพังถล่มลงมาในอนาคตได้ ไม่ปลอดภัยต่อการใช้งานในระยะยาวไหนจะเวลาที่ถูกฝนตกหนักลงมากระทบใส่อีก เป็นอะไรที่สุ่มเสี่ยงอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งแนวทางแก้ไขก็คือต้องมีการตั้งเสาค้ำยันด้านล่างทั้งสองฝั่ง แต่หากไม่ชอบเพราะดูไม่สวยงาม ก็ต้องเปลี่ยนหลังคากระเบื้องเป็นพวกวัสดุที่เบากว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นพวกลอนสเปน, หรือหลังคาไวนิลแทน

ที่มา Kullachat Suphawatee