สาวโพสต์ถาม เพื่อนบ้านทำรั้วเอาไว้ มันเกินเขตที่ดินเราหรือไม่ มีหลักหมุดปักไว้ด้วยนะคะ

เรื่องราวของการแบ่งเขตที่ดินนั้น สำหรับหลายท่านก็น่าจะเคยได้ยินกันว่าบ้างแล้วว่าจะต้องทำอย่างไร แน่นอนว่าจะต้องมีการดูที่หลักหมุดแบ่งเขตเป็นหลัก ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ที่ดินเป็นคนนำมาติดตั้งเอาไว้ให้ และจะไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนย้าย เพราะนั่นจะเป็นการทำผิดกฏหมายอย่างแน่นอน

แต่หลายครั้งที่มักมีการถกเถียงกันในเรื่องของการแบ่งเขตที่ดินด้วยหลักหมุดว่า แล้วจริงๆมันมีขอบเขตกันอยู่ตรงไหน เพราะหลักหมุดมันก็เป็นแท่งปูนกลมๆที่ปักเอาไว้ สิทธิแท้จริงของแต่ละคนจะต้องกำหนดเอาไว้แบบไหนที่เป็นมาตรฐานแน่นอน

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นความสงสัยของเธอหลังจากที่เพื่อนบ้านได้มีการก่อสร้างเสาปูนรั้วมาตั้งเอาไว้อยู่ใกล้ๆกับหลักหมุดแบ่งเขตที่ดิน ซึ่งเธอระบุว่าที่ดินของเธออยู่ฝั่งซ้ายของหลักหมุดตามภาพ และเสารั้วของเพื่อนบ้านก็คืออยู่ตรงหลังหลักหมุดนั่นเอง

แต่คำว่าหลังหลักหมุดนี่แหละมันทำให้เธอรู้สึกไม่สบายใจ เพราะเสารั้วเพื่อนบ้านมันติดกับหลักหมุดมาก จนมองแล้วดูเหมือนมันจะเหลื่อมๆล้ำๆ กินเข้ามาในพื้นที่ของหลักหมุดที่ดินเธอนั่นเอง เธอจึงได้สอบถามกับผู้ที่น่าจะมีความรู้เรื่องหลักหมุดและการแบ่งเขตที่ดินในสังคมออนไลน์ ว่าจากในภาพลักษณะนี้นั้นเพื่อนบ้านล้ำที่ดินเธอหรือไม่

แต่ทางด้านของสังคมออนไลน์ได้มีการแสดงความคิดเห็นกันว่า โดยปกติแล้วหลักหมุดนั้นมักจะมีการแบ่งกันคนละครึ่งทางของตัวหมุดเอง ซึ่งจะเป็นที่รู้กันในวงการว่าครึ่งนึงของฉันครึ่งนึงของเธอนะ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็คือว่าหากจะทำรั้วก็ควรจะให้อยู่หลังหลักหมุดจะดีที่สุด แต่ในกรณีนี้จากในภาพมันดูก้ำกึ่งอย่างมาก ดังนั้นควรจะปรึกษาและให้มีการรังวัดจากเจ้าหน้าที่ที่ดินอีกครั้งจะดีกว่า

ที่มา Aileen Akira