หนุ่มสงสัย เพิ่งซื้อบ้านมือสองมาใหม่ สายสัญญาณข้างบ้านล้ำมาใช่ไหม ไม่แน่ใจใครล้ำใครกันครับ

เรื่องราวของความสงสัยเกี่ยวกับการแบ่งเขตพื้นที่กันนั้น ก็ยังคงเป็นปัญหาที่ถูกตั้งคำถามกันในสังคมออนไลน์กันอยู่เป็นประจำ หลายปัญหาก็อาจจะสามารถแก้ไขให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี แต่ก็ยังมีอีกหลายๆปัญหาที่คู่กรณีไม่สามารถจะตกลงกันได้ลงตัว

อีกหนึ่งเรื่องราวปัญหาที่หนุ่มท่านนี้ได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์เอาไว้ หลังจากที่เขาเพิ่งจะซื้อบ้านมือสองมาใหม่หมาดๆ แต่กลับมาสังเกตุเห็นว่ามีสายสัญญาณจากฝั่งข้างบ้าน มันพาดผ่านลงมาฝังลงไปในพื้นที่ดิน ที่เขาคิดว่าน่าจะเป็นพื้นที่บ้านของเขาเอง

เขาจึงสอบถามว่ากรณีอย่างนี้จะสามารถแจ้งหรือติดต่อหน่วยงานไหนได้บ้าง เพราะมีจำนวนของสายสัญญาณและท่อต่างๆเดินลงมาฝั่งบ้านของเขา แต่อันนี้ทางด้านสังคมออนไลน์หลังจากได้เห็นแล้วก็มีความรู้สึกแปลกๆอยู่เหมือนกัน ว่าแท้จริงแล้วมันเป็นที่ของใครกันแน่

เพราะหากมองจากภาพแล้ว ฝั่งที่เป็นอาคารข้างบ้านนั้นมีส่วนที่เป็นกันสาดยื่นออกมาด้วย ดูลักษณะมันเหมือนกับตรงจุดนั้นเคยเป็นผนังกำแพงมาก่อนแล้วรื้อออกไป เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายใจการเดินสายท่อสัญญาณหรือเปล่า

เพราะหากเป็นอย่างนั้นจริงๆ บริเวณนั้นก็อาจจะเป็นพื้นที่ของเขาก็เป็นได้แต่ไม่ใช่พื้นที่ของเรา อันนี้ก็จะต้องสอบถามไปยังเจ้าของบ้านคนเก่าว่ามีการตกลงอะไรกันอย่างไร หรือหากจะให้แน่ใจที่สุดก็ต้องดูที่หมุดหลักเขตว่าอยู่ตรงจุดไหน อีกทั้งต้องพูดคุยกับเพื่อนบ้านเพราะเรามาอยู่ใหม่ เพื่อให้แน่ใจจะได้ไม่ผิดใจกัน

เพราะมันเคยเกิดกรณีแบบนี้มาแล้วอยู่หลายครั้ง ที่ว่าข้างบ้านเอาผนังกำแพงออกไป และอีกฝั่งก็ไม่ได้มีการทำผนังรั้วกำแพงเอาไว้ สุดท้ายก็ใช้พื้นที่ร่วมกันไปเลย แต่หากว่าต้องการจะให้เกิดความถูกต้องก็สามารถแจ้งที่ดินทำการรังวัดดูก็ได้

ที่มา Tunwa Emsawana