สาวตกใจ เจอรอยประหลาดบนผนัง เหมือนออกมาจากกล่องไฟที่บ้าน มันจะอันตรายหรือเปล่าคะ

ยังคงมีเรื่องราวอีกมากมายที่ตัวเราเองนั้นก็อาจจะยังไม่เคยได้ประสบพบเจอมาก่อน แน่นอนว่าสังคมออนไลน์สามารถที่จะช่วยไขข้อสงสัยในหลายๆเรื่องให้กระจ่างได้ เพราะสิ่งที่เราสงสัยนั้นคนอื่นอาจจะเคยได้พบเจอมาก่อนจากประสบการณ์ ดังนั้นแล้วก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้แบบบ้านๆ ที่เราสามารถจะบอกต่อไปยังลูกหลานของเราได้

และนี่ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวและประสบการณ์ของเจ้าของบ้านท่านนี้ ที่เธอได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ ก็มีทั้งผู้ที่รู้และไม่รู้อยู่อีกหลายคน โดยเธอได้นำเอาภาพเหตุการณ์ดังกล่าวมาโพสต์ให้ได้เห็นกัน มันคือร่องรอยประหลาดที่เกิดขึ้นอยู่บนผนังกำแพงบ้าน ที่ดูเหมือนกับรอยรากไม้หรือเกล็ดน้ำแข็งอะไรสักอย่างนั่นเอง

เธอบอกว่าบังเอิญเงยหน้าไปเห็นร่องรอยดังกล่าวอยู่บนผนังบ้าน ด้วยความตกใจเพราะรอยนั้นเกิดอยู่ใกล้กับกล่องสายไฟฟ้า ซึ่งมองแล้วเหมือนกับมันเป็นรอยที่โผล่ออกมาจากกล่องสายไฟที่บ้านเลย จึงมีความรู้สึกกังวลว่ามันจะเป็นอันตรายอะไรกับตัวเราที่อาศัยอยู่หรือเปล่า จึงได้ตามช่างให้มาตรวจสอบให้ เพราะคนในสังคมออนไลน์มีแต่คนบอกว่าอาจจะเกิดจากไฟฟ้ารั่วนั่นเอง

แต่พอหลังจากที่ให้ช่างมาตรวจสอบทั้งข้างนอกและข้างในกล่องแล้ว กลับไม่พบความผิดปกติของไฟฟ้ารั่วแต่อย่างใด และในที่สุดก็มีคนในสังคมออนไลน์ที่เคยเห็นรอยนี้มาก่อนมาเฉลยให้ โดยบอกว่ามันเป็นเพียงแค่รอยที่ถูกบรรดามดทั้งหลายเดินมากัดกินสีที่อยู่บนกำแพงเท่านั้น

ซึ่งเจ้าพวกมดเหล่านี้จะมากันเป็นกลุ่มก้อน และเริ่มทำการกัดแทะสีบนผนังบ้านของเราเป็นทาง ทำให้เกิดเป็นร่องรอยที่ดูคล้ายกับรากไม้หรือเกล็ดน้ำแข็งอย่างที่เห็นนั่นเอง และสาเหตุที่เจ้าพวกมดนั้นมันชอบกัดกินสีเล่น โดยมีคนได้เข้ามาให้ความคิดเห็นเอาไว้ว่า เป็นเพราะสารตะกั่วที่อยู่ในสีทาบ้านนั้นจะมีรสหวาน ทำให้พวกมัดชอบมากัดกินและแทะสีนั่นเอง หรือแม้กระทั่งมีคนบอกว่ามดชอบกัดแทะพวกโพลิเมอร์ที่อยู่ในสี

เอาเป็นว่าสุดท้ายแล้วรอยดังกล่าวไม่ได้เกิดจากไฟฟ้ารั่วหรือลัดวงจรแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงร่องรอยที่เกิดจากการกัดกินของมดเท่านั้น เรื่องนี้ก็น่าจะเป็นประโยชน์และอีกหนึ่งประสบการณ์ ที่เราจะได้สามารถนำไปสอนลูกสอนหลานได้เวลาที่พวกเขาเห็นรอยแบบนี้บ้าง จะได้ไม่ต้องตกใจเกินเหตุไป

ที่มา Jane Jiro