หนุ่มกลุ้มใจ ยุงขึ้นมาจากท่อระบายเยอะมาก จะมีวิธีป้องกันยังไงดีครับ ทั้งพ่นยาวางเครื่องดักก็ไม่หาย

ปัญหาเรื่องยุงนั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ ที่เจ้าของบ้านผู้อยู่อาศัยคงไม่มีใครอยากจะพบเจอกัน แต่มันก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่พวกเราไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงกันไปได้ เพราะที่ไหนมีแหล่งน้ำนิ่งหรือกองขยะทั่วไป ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะมีบรรดายุงชนิดต่างๆมาก่อกวนการอยู่อาศัยของพวกเรา สิ่งที่ทำได้ก็มีเพียงแค่ป้องกันและทำให้จำนวนของพวกยุงนั้นลดน้อยลงที่สุดเท่านั้นเอง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่เชื่อว่าน่าจะเป็นปัญหากวนใจของเจ้าของบ้านหลายท่านอยู่ไม่น้อย เพราะแน่นอนว่าบ้านของทุกคนจะต้องมีช่องหรือบ่อบำบัดน้ำเสียที่นอกตัวบ้านกันทุกคนอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นแหล่งสำคัญที่จะเป็นที่อยู่อาศัยและที่วางไข่ของบรรดายุงทั้งหลายได้อย่างดีเลยทีเดียว

หนุ่มเจ้าของบ้านท่านนี้ก็เช่นเดียวกัน เพราะเขากำลังประสบกับปัญหายุงบินขึ้นมาจากท่อระบายน้ำ หรือบ่อบำบัดน้ำเสียนอกตัวบ้านอย่างมาก พยายามที่จะใช้วิธีจัดการไม่ว่าจะพ่นยาหรือแม้แต่การวางเครื่องดักยุงมาตั้งเอาไว้ แต่ก็ได้แค่ระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เพราะสุดท้ายแล้วพวกยุงก็กลับมาเป็นจำนวนมากอีกเช่นเคย

เขาจึงได้นำเอาเรื่องราวของตัวเองมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ หวังว่าพอจะมีไอเดียและวิธีการใหม่ๆ ที่จะมาช่วยในการป้องกันพวกยุงเหล่านี้ให้ลดน้อยลงได้บ้าง เพราะคงไม่ได้หวังว่าจะไม่ให้มียุงเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ให้มันมีปริมาณที่น้อยที่สุดให้พอได้อยู่อาศัยอย่างสบายใจก็เพียงพอ

สังคมออนไลน์แนะนำว่าให้เจ้าของบ้านไปทำการซื้อฝาปิดบ่อบำบัดน้ำเสียมาวางแทน ซึ่งฝาปิดในลักษณะนี้จะทำการปิดลงบนท่ออย่างมิดชิดแม้กระทั่งที่จับสำหรับเปิด แน่นอนว่าหมดปัญหาทั้งเรื่องกลิ่นและแมลงชนิดต่างๆ โดยเฉพาะยุงนี่ไม่สามารถจะลงไปวางไข่ได้อย่างแน่นอน

แต่ด้วยความที่จากเรื่องราวในภาพนั้นมันเป็นบ่อบำบัดน้ำที่อยู่ภายนอกตัวบ้าน ซึ่งบ่อลักษณะนี้ควรจะมีการเปิดรูเอาไว้เพื่อให้สามารถจะระบายน้ำออกได้ด้วย ดังนั้นแล้วไม่ควรที่จะทำการปิดฝาจนสนิท ซึ่งสังคมออนไลน์จึงแนะนำวิธีที่ประหยัดและง่ายที่สุดเอาไว้ ก็คือการใช้มุ้งลวดหรือตาข่ายตาถี่ๆมาวางปิดเอาไว้ก่อน จากนั้นก็เอาฝาท่อนั้นวางทับตาข่ายหรือมุ้งลวดลงไปได้เลย เพียงเท่านี้ก็สามารถจะป้องกันยุงลงไปวางไข่ ป้องกันแมลงได้ แต่ก็ยังสามารถจะระบายน้ำได้อีกด้วย

ที่มา วรยุทธ อินทะวิมาน