สาวกลุ้มใจ จ้างช่างทาสีผนังบ้านให้ กลับมาเห็นผลงานฉันตกใจ นี่ช่างทำเกินไปหรือเปล่าคะ

งานที่เกี่ยวกับการก่อสร้างต่อเติมหรือแม้กระทั่งการตกแต่งบ้านนั้น แน่นอนว่าในระหว่างที่มีการทำก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะต้องมีวัสดุหรือสิ่งสกปรกต่างๆเกิดขึ้นได้ ซึ่งพอหลังจบงานช่างผู้รับเหมาก็จะต้องมีการทำความสะอาดและเก็บงานให้ เพื่อให้สภาพของตัวบ้านนั้นกลับมาอยู่ในรูปแบบเดิมให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

แต่มันก็มีงานบางอย่างที่หากใครเป็นช่างผู้รับเหมาก็จะเข้าใจกันดีว่า มันจะต้องมีเครื่องป้องกันให้กับบ้านลูกค้า ซึ่งเรากำลังพูดถึงงานที่จะต้องมีการป้ายการทา โดยเฉพาะงานทาสีที่ควรจะมีวัสดุมาป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นผืนผ้าใบหรือแผ่นกระดาษแข็งต่างๆ การจะทำการทาสีให้กับตัวบ้าน ช่างจะต้องมารองพื้นป้องกันส่วนอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวงานให้ดี

แต่เรื่องราวที่ท่านกำลังจะได้เห็นต่อไปนี้ ต้องบอกเลยว่าน่าเห็นใจเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก หลังจากที่เธอได้นำเอาภาพผลงาน การทาสีผนังบ้านที่ช่างทำมาให้สังคมออนไลน์ได้ชม ในเรื่องของผนังบ้านที่ทาสีนั้นเจ้าของบ้านไม่ได้ติดใจอะไร แต่กลับกลายเป็นส่วนหลังคาที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทาสี ซึ่งช่างกลับไม่สนใจคิดจะหาอะไรมาปูรองให้ดี กลับมาเห็นผลงานอีกทีทำเอาตกใจ

เพราะหลังคานั้นเต็มไปด้วยร่องรอยของสีขาว ที่หยดลงบนหลังคาบ้านเต็มไปหมด มองผ่านๆหลายคนอาจจะเห็นเป็นขี้นก แต่ไม่ใช่เพราะมันคือสีที่ช่างทำหยดเอาไว้เต็มหลังคา ช่างไม่ได้มีการปูแผ่นผ้าหรือแผ่นกระดาษอะไรเลยเพื่อป้องกันหลังคาของเจ้าของบ้านแม้แต่นิดเดียว กลับปล่อยให้มีสีหยดลงบนหลังคาไปทั่วอย่างหน้าตาเฉย

ซึ่งโดยปกติแล้วช่างทาสีที่ดีเขาจะไม่ทำอะไรกันอย่างนี้ ไม่ว่าจะทาสีจุดไหนก็จะต้องมีวัสดุมาปูรองก่อนให้ดี แล้วจึงค่อยเริ่มทำการทาสีในจุดอื่นอย่างจริงๆ ทางสาวเจ้าของบ้านจึงได้นำมาโพสต์สอบถาม ว่าจะทำอย่างไรกับรอยสีที่หยดอยู่บนหลังคาดี มีวัสดุอะไรที่จะเอามาใช้เช็ดออกได้คะพี่ ช่างทำหยดสีเลอะไปหมดอย่างนี้ฉันปวดหัวมากเลย

สังคมออนไลน์พากันแสดงความคิดเห็น แน่นอนว่าจะต้องมีการกล่าวตำหนิช่างกันอยู่บ้าง เพราะการทำหลังคาลูกค้าเสียหายอย่างนี้มันก็ไม่พ้นความรับผิดชอบของช่าง ที่จะต้องมาจัดการเช็ดล้างทำความสะอาดให้หลังคากลับมาสวยเหมือนเดิมได้

แต่เอาเข้าจริงหากถามว่ามีน้ำยาอะไรจะมาเช็ดออกหรือไม่ สังคมออนไลน์แนะนำว่าให้พ่นสีทับไปเลยจะง่ายกว่าการมาเช็ดรอยสีออก เพราะหากเอาเข้าจริงแม้จะเช็ดออกก็อาจจะมีร่องรอยด่างๆบนหลังคาอยู่บ้าง สู้เราพ่นสีทับไปเลยโดยให้ช่างเป็นคนรับผิดชอบจะดีกว่า

ที่มา Kaem Intawichai