สาวรีวิวผลงาน จ้างช่างมาต่อเติมบ้านให้ เห็นผลงานการตั้งเสาแล้วกลุ้มใจ บ้านของฉันจะเป็นอะไรไหมคะ

หลายครั้งที่เราได้มีการพูดถึงเรื่องราวของโครงสร้างและรากฐานในการก่อสร้างหรือต่อเติมส่วนหนึ่งส่วนใดภายในบ้านก็ตาม ซึ่งเรามักจะเน้นหนักไปในเรื่องของมาตรฐานและความแข็งแรง เพราะไม่ว่าท่านจะก่อสร้างหรือต่อเติมสิ่งใดๆขึ้นมานั้น หากรากฐานและโครงสร้างไม่มีมาตรฐานแล้วล่ะก็ มันก็จะส่งผลเสียและทำให้เกิดปัญหาตามมามากมายในอนาคตอันใกล้ได้

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงเจ้าของบ้านท่านนี้กำลังมีความรู้สึกกังวลใจ หลังจากที่เธอได้ทำการออกแบบและจ้างช่างมาต่อเติมห้องให้ ซึ่งเป็นห้องทรงสี่เหลี่ยมทั่วไปและก็มีโครงเหล็กใช้ในการรับน้ำหนักตัวหลังคา แต่หลังจากที่ได้เข้ามาเห็นวิธีการและผลงานที่ช่างทำเอาไว้นั้น กลับทำให้เกิดคำถามขึ้นในใจว่า มันจะแข็งแรงและรับน้ำหนักได้หรือไม่

เพราะสภาพที่เธอเห็นก็คือเสาเหล็กที่จะเป็นตัวรับน้ำหนักโครงหลังคานั้น มันเยื้องออกมาจากฐานไม่ตรงปูนไม่ตรงคาน บางเสานั้นมีร่องรอยของปูนแตกอีกด้วย และตรงจุดที่เป็นแพลตในการวางเป็นฐานเสานั้นก็มีการใส่น็อตเอาไว้เพียงแค่ 2 ตำแหน่ง ซึ่งปกติมันควรจะเป็น 4 ตำแหน่งใช่หรือไม่

เธอจึงอยากทราบว่าหากเป็นลักษณะนี้ควรให้ช่างทำการแก้ไข หรือว่าปล่อยไปเพราะมันเป็นเทคนิคของช่างหรือเปล่า ซึ่งหลังจากที่ได้สอบถามกับช่างเขาบอกว่าที่ต้องวางเสาลักษณะนี้ก็เพราะว่าต้องการให้ ก่อกระเบื้องแล้วมาบรรจบพอดีกัน โดยอันนี้ก็ไม่รู้ว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ แล้วการที่วางเสาให้ตรงปูนตรงคานมันจะเป็นอะไรไป มันจะทำให้ปูกระเบื้องยากขึ้นอย่างนั้นหรือ

สังคมออนไลน์หลังจากได้เห็นผลงาน ก็มีมากมายหลายเหตุผลและการแสดงความคิดเห็น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็แนะนำให้ทำการแก้ไขจะดีกว่า เพราะดูเหมือนเกิดจากการที่ตัวโครงสร้างมันบิดฉาก พอช่างมาวางโครงเหล็กเลยหาฉากกันไม่ได้ ทำให้เกิดปัญหาขึ้น โดยลักษณะนี้สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยการสกัดเอาเนื้อปูนที่แตกหลุดและไม่ดีออก จากนั้นเข้าไม้แบบเทปูนนอนชริ้งค์เทเกร้าท์ เพียงเท่านี้ก็จะแข็งแรงและปลอดภัยขึ้น

ที่มา Jitpanan Jaturuntawanichya