โรงเรียนปิด เพราะโควิด ลูกสาวออกช่วยพ่อแม่ รับจ้างปูกระเบื้อง

ช่วงสถานการณ์โควิดธุรกิจห้างร้าน พ่อค้าแม่ค้าในตลาดหรือแม้แต่ช่างที่รับจ้างทั่วไปก็ได้รับผลกระทบไปตามๆกัน แน่นอนว่าสถานราชการและสถานศึกษาในบางแห่งบางจังหวัดก็มีการปิดเรียนกันเป็นแถวๆ ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เจ้าโควิดมันลุกลามไปไกลกว่านี้ แต่สำหรับบางคนแล้วเมื่อรายได้หยุดนิ่งแต่รายจ่ายยังคงวิ่งต่อเนื่อง มันก็ไม่สามารถจะงอมืองอเท้าอยู่บ้านได้ อะไรที่พอจะออกไปทำได้ก็ต้องไป อย่างเช่นการรับจ้างทำงานก่อสร้างปูกระเบื้องทั่วไปตามบ้านในต่างจังหวัด มันก็เป็นสิ่งที่ต้องออกไปทำ เพื่อมีรายได้มาเลี้ยงคนในครอบครัว

สำหรับเด็กนักเรียนหลายๆคนที่โรงเรียนปิดไปต้องอยู่แต่บ้าน แต่ในหลายๆโรงเรียนก็มีการให้เรียนผ่านสื่อออนไลน์ แต่มันก็ไม่ใช่ว่าทุกโรงเรียนหรือนักเรียนทุกคนจะสามารถทำได้ เพราะด้วยฐานะและความพร้อมในปัจจัยหรืออุปกรณ์ต่างๆมันไม่เพียงพอ เด็กบางคนก็อาจจะรู้สึกเบื่อกับการที่ต้องอยู่บ้านเฉยๆ แต่ไม่ใช่กับน้องนักเรียนหญิงคนนี้แน่นอน เมื่อคุณพ่อได้โพสต์คลิปและภาพลงในสังคมออนไลน์ ว่าลูกสาวของตัวเองนั้นไม่ได้เป็นเด็กที่อยู่แต่กับบ้าน แต่กลับออกมาช่วยพ่อแม่ทำงานหารายได้

ลูกสาวคนนี้ได้เห็นพ่อและแม่ทำงานรับจ้างเป็นช่างปูกระเบื้องมาตั้งแต่ยังเด็ก เพราะฉะนั้นแล้วการทำงานแทบจะทุกอย่างมักอยู่ในสายตาของเธอมาทั้งหมด เรียกได้ว่าให้ทำอะไรก็ทำได้ แค่มีพ่อแม่ช่วยแนะนำนิดหน่อยก็สามารถจะไปได้ไกล และแน่นอนว่าสิ่งที่เรากำลังจะสื่อให้ท่านได้เห็นนั้นไม่ใช่เพียงแค่ความสามารถ ความสวยและความน่ารักของเด็กสาวคนนี้ ยามที่โรงเรียนปิดเธอไม่ได้อยู่ติดกับบ้านเหมือนกับคนอื่น แต่กลับขอออกมาช่วยพ่อแม่ทำงานรับจ้างปูกระเบื้องตามบ้านต่างๆ

แม้อายุยังน้อยแต่สามารถที่จะมีความคิดช่วยเหลือพ่อแม่ทำงานได้ขนาดนี้ บอกเลยว่าความปราถนาของพ่อแม่ทุกคนไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าให้ลูกได้อยู่อย่างมีความสุขสบาย แต่หากว่าลูกของเรานั้นพร้อมจะช่วยเหลือพ่อแม่ทำงานหารายได้ด้วย อันนี้ต้องขอบอกว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่จะต้องภูมิใจอย่างมาก มันเป็นอะไรที่มีความสุขที่สุดในชีวิตของคนเป็นพ่อแม่ เพราะใครก็อยากจะได้ลูกแบบนี้ ที่มีความกตัญญูรู้คุณพ่อแม่

สังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็นชื่นชมในตัวน้องนักเรียนคนนี้เป็นอย่างมาก ต่างแสดงความยินดีกับคนเป็นพ่อแม่ที่ได้ลูกสาวที่ทั้งสวยน่ารักและก็เก่งมีความกตัญญูรู้คุณด้วย แม้ในยามโควิดที่โรงเรียนปิดไม่มีกิจกรรม ก็ยังอุตส่าห์ออกมาช่วยพ่อแม่ทำงานหารายได้เข้าบ้าน เด็กอย่างนี้ต้องให้การสนับสนุนในทุกๆทางที่เราจะทำได้

และเชื่อเถอะว่าฝีมือของน้องก็ไม่ธรรมดา แม้อายุยังน้อยแต่ทำผลงานออกมาได้อย่างน่าประทับใจ อนาคตเด็กอย่างนี้ไม่มีอด เพราะมีความรู้ความสามารถที่จะทำมาหากินได้ตั้งแต่ยังเด็กแล้ว ช่างใหญ่คำๆนี้คงไม่ไกลเกินเอื้อมที่จะมอบให้ตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เพราะกระบี่ยิ่งลับมันยิ่งคม อายุยังน้อยค่อยๆขัดเกลาไปเรื่อยๆ รับรองว่าสุดยอดไม่แพ้ผู้ชายทำงานช่างเลยจริงๆ

ทั้งนี้เชื่อว่ายังคงมีเด็กอีกหลายๆคนที่เป็นอย่างเธอ ในยามว่างก็มาช่วยพ่อแม่ทำงานหารายได้เสริม และขอชื่นชมเด็กๆน้องๆนักเรียนทุกคนที่ทำได้อย่างนั้น เพราะการเรียนหนังสือในโรงเรียนเป็นสิ่งสำคัญก็จริง แต่การออกมาทำงานนั้นเป็นประสบการณ์ชีวิต และเป็นวิชาชีพที่ติดตัวเราไปตลอด ความรู้ทุกอย่างที่เราได้รับมาไม่มีใครจะขโมยเอาไปจากเราได้ น้องๆหนูๆคนไหนที่คิดอยากช่วยพ่อแม่ในยามว่างก็ลงมือได้เลยนะไม่ต้องรอโตจ้า

ที่มา ช่างกรุง กระเบื้องคลาสสิค

About the author