สาวอยากกินหมูแหนม เห็นห่อใหญ่น่ากิน เลยจัดมา 2 ลูก

สถานการณ์โควิดในเมืองไทยยังคงต้องติดตามกันต่อไปเป็นระยะๆ แม้ว่าในบางพื้นที่จะมีจำนวนผู้ติดโควิดลดลง และรักษาหายไปแล้วบ้างก็ตาม แต่ในจังหวัดอื่นๆก็ยังคงมีโผล่มาเรื่อยๆ ซึ่งเราก็ต้องค่อยๆควบคุมกันต่อไปอย่าได้ประมาท แน่นอนว่าช่วงนี้หลายคนก็ทำงานกันอยู่บ้าน โรงเรียนลูกหลานเราก็ปิดไม่มีอะไรทำกัน จะออกไปหาซื้อของกินของใช้ก็ต้องรีบออกไปและนำกลับมาทำกินกันที่บ้าน สำหรับสายปาร์ตี้สายดริ้งทั้งหลายก็หาซื้อกับแกล้มมาเตรียมเอาไว้

และหนึ่งในอาหารยอดฮิตที่มักจะมีติดกันเอาไว้ในตู้เย็น เป็นได้ทั้งของกินเล่นและกับแกล้มอย่างดี ก็คงจะหนีไม่พ้นหมูแหนม แค่คิดก็น้ำลายไหลย้อยกันแล้ว ทั้งนี้หมูแหนมก็เป็นอาหารที่มีรสชาติถูกปากสายดริ้งกันไม่ใช่น้อย นิยมมาทำเป็นกับแกล้มเวลานั่งสังสรรค์กัน และในเรื่องของราคาตอนนี้ก็ค่อนข้างที่จะแพงพอสมควร เพราะด้วยราคาหมูที่ขึ้นจากแต่ก่อนมาก กว่าจะนำมาทำเป็นหมูแหนมได้ก็ใช้เวลา แต่หากว่าปริมาณสมน้ำสมเนื้อกันมันก็ไม่มีปัญหา

แต่กลับกลายเป็นว่ามีหญิงสาวท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพลงในสังคมออนไลน์ หลังอยากกินหมูแหนมขึ้นมา และเห็นว่าแม่ค้าห่อไว้มันลูกใหญ่ดี ก็เลยตัดสินใจซื้อแบบไม่ต้องคิดมากจัดมา 2 ลูกใหญ่ๆ แต่อันนี้เขาไม่ได้ระบุราคามาให้ว่าลูกเท่าไหร่กันแน่ แต่สิ่งที่ทำเอาตกใจก็คือหลังจากที่แกะหมูแหนมออกมาเพื่อจะรับประทานต่างหาก

เพราะจากขนาดที่เห็นตอนแรกกับตอนที่แกะออกมาจากห่อใบตองแล้ว มันหายไปครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ตอนแรกก็คิดว่าหมูแหนมมากันแบบเต็มๆตั้งแต่หัวจนถึงท้ายห่อ ที่ไหนได้เหลือแค่นี้เองยังไม่สะใจคนกินเลย รู้งี้ซื้อมาเพิ่มอีกสัก 4-5 ลูกก็ดีหรอก แต่ก็ยังดีนะยังมีพริกเม็ดใหญ่ใส่มาให้ห่อละ 1 เม็ด ก็ถือว่าหย๋วนๆกันไปไม่คิดอะไรมาก แต่ก็เอาเป็นว่าคราวหลังคงจะไปซื้อร้านอื่นดีกว่า

สังคมออนไลน์หลังได้เห็นภาพดังกล่าวก็รู้สึกตกใจเหมือนกัน เพราะเอาเข้าจริงแล้วเราก็มักจะเห็นวิธีการห่อใบตองกับหมูแหนมยังอย่างนี้กันอยู่บ่อยๆ คือใบตองจะใหญ่และหนามากๆ บางเจ้าห่อซะแบบว่ากินกันได้เป็นสัปดาห์เลยทีเดียวมองดูลูกใหญ่ๆ  แต่พอแกะออกมาเหลือไม่ถึงครึ่งห่อ ไม่รู้เพราะอะไรต้องใช้วิธีการห่อให้ดูใหญ่ขนาดนี้ ลูกค้าที่เห็นก็แน่นอนว่าจะต้องหลงซื้อไปเพราะเห็นว่าลูกใหญ่และราคาไม่แพง

ก็ถือซะว่านี่เป็นหมูแหนมยุคโควิด19ไปก็แล้วกัน หมูก็ราคาแพงขายก็ลำบากกำไรก็น้อย เป็นเทคนิคนิดๆหน่อยๆของพ่อค้าแม่ค้า แต่ต้องเตือนกันไว้ก่อนเลยว่าหากทำอย่างนี้ก็คงจะขายได้แค่ครั้งแรกครั้งเดียว ครั้งหน้าคนที่เขาเคยโดนมาแล้วก็คงไปหาซื้อร้านอื่นกันต่อไป ยังไงซะก็ทำออกมาให้มันดูเต็มเม็ดเต็มหน่วยไปเลยจะเป็นอะไรไป ก็ไปบวกราคาเพิ่มเอาให้มันเหมาะสมก็พอ มาทำอย่างนี้มันรู้สึกแย่นะจ้า

ที่มา สังคมออนไลน์

About the author