สาวตกใจ ผนังบ้านเป็นอะไร มีผงร่วงหล่นทั้งบ้าน

การจะมีบ้านเป็นของตัวเองมันก็ยากลำบากอยู่เหมือนกัน เพราะมันก็ต้องใช้งบประมาณที่สูง และยิ่งในยุคของเศรษฐกิจโควิดอย่างนี้แล้ว การจะเก็บเงินซื้อบ้านหรือปลูกบ้านสักหลังมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เอาอย่างนี้ก็แล้วกันเช่าอยู่กันไปก่อน แต่สิ่งที่จะตามมาก็คือเราจะไม่มีวันรู้เลยว่าบ้านที่ไปเช่าอยู่นั้นมันมีปัญหาอะไรรอเราอยู่หรือไม่ เพราะสุดท้ายเมื่อเช่าเขาไปแล้วก็ต้องรับผิดชอบซ่อมนั่นแซมนี่ไปด้วยตัวเอง เพราะเจ้าของบ้านเช่าหลายคนก็ไม่ได้ใจดีมาซ่อมให้นะจ้า

และนี่ก็คงเป็นอีกเคสหนึ่งที่มีหญิงสาวท่านหนึ่งได้นำภาพปัญหาที่เกิดภายในบ้านเช่าที่เธอไปเช่าอยู่ไว้ ซึ่งเป็นภาพของกำแพงบ้านที่เธอบอกว่าเป็นทั้งหลัง ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น ก็คือมันมีผงสีขาวอะไรก็ไม่ทราบได้หลุดร่วงหล่นลงมาจากกำแพงบ้าน พร้อมกับคราบสีดำเทาเต็มกำแพงไปหมด ซึ่งมันไม่ได้หล่นแค่วันสองวัน แต่มันหล่นลงมาทุกวันจนน่าตกใจ จึงได้นำภาพมาสอบถามกับผู้รู้ว่ามันคืออะไรและต้องแก้ไขอย่างไร

ซึ่งร่องรอยดังกล่าวมันคล้ายกับราที่เกิดขึ้นบนกำแพง เพราะมีลักษณะเหมือนถูกกัดกร่อนจากอะไรสักอย่าง จนทำให้กำแพงนั้นถูกลอกออกมาเป็นผงสีขาว และจะร่วงหล่นลงทุกๆวัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดได้จากความชื่นที่อยู่บนกำแพง ไม่ว่าจะมาจากภายในหรือภายนอกก็สามารถจะเกิดขึ้นได้ ปัญหาอยู่ที่ว่าเจ้าของโพสต์แจ้งว่าเป็นแทบทั้งหลัง โดยเจ้าของบ้านก็ไม่มีงบให้มาทำการซ่อมแซม

สังคมออนไลน์ได้มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากกับภาพที่ถูกโพสต์เอาไว้ ซึ่งต้องหาต้นตอของความชื่นที่เกิดขึ้นกับกำแพงโดยรอบบ้าน ซึ่งอันที่จริงแล้วราแบบนี้มักจะเกิดขึ้นในพื้นที่ที่ต้องมีความชื้นของน้ำเป็นส่วนประกอบ ซึ่งก็มีความคิดเห็นบอกว่ามักจะเจอในห้องครัวซะส่วนใหญ่ และจากลักษณะก็เป็นไปได้อีกอย่างคือเกลือกัดปูน แต่หญิงสาวท่านนี้บอกว่าเป็นทั้งบ้าน อันนี้ต้องไปหาไล่ดูกันว่ามีส่วนใดที่ทำให้เกิดความชื้นขึ้น

แต่บางความคิดเห็นก็บอกว่าเกิดจากขั้นตอนการก่อสร้างในตอนแรกที่ไม่ว่าจะเป็นการผสมปูน หรือการที่ไม่ได้รองน้ำยากันชื้น แต่ทั้งนี้ก็เป็นเพียงการคาดเดาของคนส่วนใหญ่ ต้องให้ผู้เชียวชาญที่เคยเจอกับสภาพกำแพงอย่างนี้มาอธิบายว่ามันเกิดจากอะไร และมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง เพราะหากแก้ไขผิดจุดมันก็จะเลยเถิดไปเป็นการทำลายแทน

อย่างไรก็ตามมีการแนะนำให้เธอทำการปูกระเบื้องทับอีกส่วนหนึ่ง แต่นั่นมันใช้งบประมาณที่สูงเกินไปเพราะนี่เป็นเพียงแค่บ้านเช่าไม่ใช่บ้านของตัวเอง บางคนก็บอกให้ขูดเอาปูนส่วนที่เป็นขุยออก และทาด้วยสีกันรา ซึ่งไม่รู้ว่าจะแก้ไขได้ตรงจุดแค่ไหนอันนี้ก็คงต้องคอยติดตามกันดูต่อไป และหากใครมีความรู้ในเรื่องดังกล่าวสามารถนำมาบอกต่อกันได้เพื่อเธอจะได้นำไปแก้ไขบ้านเช่าตัวเอง

ที่มา Pinpinat Piyaromsiri

About the author