พม่าสุดดีใจ อินเดียมอบวัคซีนโควิดให้ ฉีดได้ 7 แสนคน

สถานการณ์โควิดนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของคนทั้งโลก เพราะเวลาล่วงเลยผ่านมา 1 ปีกว่าแล้วเจ้าโควิด19 ก็ยังคงมีการกระจายตัวไปอย่างต่อเนื่องในโลกใบนี้ รวมไปถึงประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านข้างเคียงอีกด้วย ซึ่งแนวทางที่สำคัญก็คือการเดินหน้าที่จะผลิตวัคซีนที่จะมาใช้ในการยับยั้งเจ้าโควิดตัวร้ายนี้ให้ได้ และก็มีบางประเทศและบางสถาบันได้มีการผลิตออกมาแล้วอย่างต่อเนื่อง นับเป็นความหวังของชาวโลกที่จะได้รอดพ้นจากสถานการณ์นี้ทีเดียว

และขณะนี้สังคมออนไลน์ได้มีการพูดถึงเรื่องราวของการส่งมอบวัคซีนโควิด19 ที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศอินเดียโดยสถาบัน Serum Institute of india ให้กับประเทศพม่าเพื่อนบ้านใกล้เคียงของไทยเรานั่นเอง ซึ่งการส่งมอบครั้งนี้มีจำนวนวัคซีนโควิด19มากถึง 1.5 ล้านโดส ซึ่งจากการคาดการแล้วน่าจะสามารถฉีดให้กับประชากรได้ถึง 7 แสนคนเลยทีเดียว นับว่าเป็นข่าวดีของประเทศพม่าที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิดในประเทศอย่างหนักหน่วงในครั้งนี้อยู่

อินเดียถือได้ว่าเป็นประเทศอันดับต้นๆของโลกที่เป็นฐานของการผลิตวัคซีนหลายๆชนิด โดยบริษัทต่างชาติเพราะฉะนั้นแล้วเรื่องคุณภาพรับรองว่าไม่ได้ด้อยไปกว่าฐานการผลิตในฝั่งของยุโรปแน่นอน ดังนั้นแล้วการส่งมอบวัคซีนของอินเดียให้กับพม่าในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศฝั่งเอเชีย ที่มีการผลิตและส่งมอบวัคซีนจำนวนมาก ซึ่งวัคซีนโควิดล็อตนี้ถือเป็นของขวัญที่ประเทศอินเดียมอบให้กับพม่า โดยหลังจากนี้อาจจะมีการลงนามเพื่อทำความเข้าใจในการที่จะซื้อวัคซีนเพิ่มในอนาคต

ซึ่งแน่นอนว่าประเทศไทยของเราในเรื่องของการจะนำวัคซีนโควิดเข้ามารักษาประชาชนในประเทศคงอต้องรอกันอีกสักหน่อย เนื่องจากรัฐยังคงกังวลในเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนซึ่งยังอยู่ในขั้นการทดลองฉีด และยังไม่อยากให้ประชาชนในประเทศไทยเป็นหนูทดลองในครั้งนี้ เพราะฉะนั้นแล้วคนไทยของเราต้องอดทนรอและผ่านมันไปให้ได้

สังคมออนไลน์มีการพูดเรื่องราวดังกล่าว และยังคอยความหวังว่าประเทศไทยจะได้มีโอกาสที่จะใช้วัคซีนโควิด19 ดังกล่าวในเร็วๆนี้ แม้ว่าสถานการณ์โควิดในประเทศจะยังคงมีการกระจายออกไปอย่างต่อเนื่อง ลุกลามไปถึงคนในวงการมีชื่อเสียงไม่ว่าจะเป็นดาราพิธีกร แต่หวังว่าเมื่อวัคซีนโควิดมาถึงไทยแล้วทุกอย่างคงจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา World Forum ข่าวสารต่างประเทศ

About the author