หนุ่มนอนนิ่ง เจ้าหน้าที่ ตะโกนบอก ช้างป่าเดินอยู่ข้างเต็นท์

การออกไปท่องเที่ยวตามป่าเขาลำเนาไพร่มักจะเป็นความชอบของใครหลายๆคน เพราะธรรมชาติเป็นเหมือนยาชูกำลังให้เรารู้สึกมีความผ่อนคลายและสบายใจหลังจากที่ต้องทำงานและเจอกับปัญมากมายให้ปวดหัว การออกไปกางเต็นท์เที่ยวอยู่ตามอุทยานป่าเขาต่างๆ ที่เขาอนุญาติและมีพื้นที่จัดไว้ให้ เป็นอะไรที่สนุกและตื่นเต้นสุดๆสำหรับคนชอบเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องพึงระลึกจำเอาไว้เสมอก็คือต้องปฏิบัติตามกฏของพื้นที่นั้นๆ และทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ด้วย ไม่อย่างนั้นเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจจะเกิดขึ้นก็เป็นได้

ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวและจะบอกว่าเป็นอุทาหรณ์บทเรียนจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ ให้กับคนที่ชอบไปท่องเที่ยวกางเต็นท์นอนกันตามป่าเขา เมื่อเจ้าหน้าที่ได้มีกฏและบอกเตือนหรือแนะนำไปแล้วควรปฏิบัติตาม เมื่อหนุ่มคนหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวและประสบการณ์หลังจากไปนอนกางเต็นท์ในป่าเขาลงในสังคมออนไลน์ เพราะมันเป็นวันที่เขาจะต้องจดจำไปอีกนานในชีวิต

หนุ่มคนนี้ได้เล่าเรื่องราวว่าเขาได้ไปกางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ซึ่งก็เป็นปกติของคนที่ชอบเที่ยวเมื่อไปถึงก็ต้องหาจุดที่ต้องการ เพื่อจะลงหลักปักเต็นท์กัน แต่ด้วยในวันนั้นเห็นมีพื้นที่เหลือน้อยก็เลยได้ไปกางเต็นท์อยู่จุดที่ห่างไกลจากเจ้าหน้าที่ เพราะก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้แนะนำแล้วว่าให้กางเต็นท์อยู่ใกล้ๆ จุดที่ทำการเจ้าหน้าที่ อย่าออกไปห่างเกินไปเพราะจุดอื่นๆที่ว่าจะมีช้างป่าลงมาหากินในเวลากลางคืน

ด้วยความที่เห็นเต็นท์คนอื่นก็กางอยู่จุดห่างไกลเจ้าหน้าที่เยอะ ก็ไม่ได้คิดอะไรตัดสินใจกางเต็นท์เหมือนเดิม ซึ่งไม่รู้เลยว่าคืนนั้นจะเป็นคืนที่ต้องทำให้เขาขวัญผวาไปแทบจะทั้งคืนเลยทีเดียว เมื่อตกดึกเขาเข้านอนเวลา 3 ทุ่มกว่าเพราะเหนื่อยล้าจากการเดินทาง สุดท้ายนอนไปได้แค่ประมาณ 2 ชม. เสียงดังสนั่นเกิดขึ้นลั่นฟ้าเปรี้ยงดังมาจากเจ้าหน้าที่ ก่อนจะได้ยินเสียงตะโกนบอกให้เต็นท์ของเจ้าของโพสต์นอนนิ่งๆอย่าขยับ

เนื่องจากว่ามีช้างป่าเดินวนอยู่รอบๆเต็นท์ของหนุ่มเจ้าของโพสต์ดังกล่าว เพื่อหาของกินอยู่ เสียงฝีเท้าดังงวงที่สบัดหาของกินตามลังอาหาร เท้ากับร่างที่หนักเป็นตันเหยียบจนกล่องแตกกระจาย หากเป็นร่างมนุษย์จะเหลืออะไร ที่เหลือก็แค่ภาวนาว่าอย่าให้ช้างเดินเหยียบเต็นท์เลย วินาทีนี้ใครไม่เคยตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ก็คงไม่เข้าใจ มันเหมือนคืนนั้นช่างแสนยาวนาน แม้จะเกิดขึ้นเพียงไม่กี่นาทีก็ตาม

สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตัดสินใจปล่อยเสียงเปรี้ยงจากอาวุธที่ใช้ขึ้นฟ้าอีกนัด เพื่อขับไล่ให้ช้างป่ากลับเข้าป่าไปก่อนที่พวกมันจะเริ่มทำสิ่งที่ไม่คาดฝันกับเต็นท์ของนักท่องเที่ยวที่มีคนนอนอยู่ข้างใน ชีวิตนั้นรอดมาได้อย่างหวุดหวิด นับว่าโชคดีที่เป็นเพียงข้าวของพังจากการเหยียบของช้าง แต่ชีวิตน้อยๆที่นอนอยู่ในเต็นท์วันนี้ยังได้กลับบ้านไปหาครอบครัว

สังคมออนไลน์ต่างแสดงความคิดเห็น เป็นเรื่องราวที่ฟังแล้วน่ากลัวเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์แต่ก็พอจะเดาออกว่ามันต้องระทึกและตื่นเต้นมากแน่ๆ การที่ต้องอยู่ใกล้ช้างป่าในระยะไม่ถึงหนึ่งไม้บรรทัด แต่กลับทำอะไรไม่ได้ ร้องก็ไม่ได้หนีก็ไม่ได้ มันเป็นอะไรที่อึดอัดทั้งต้องมาลุ้นว่ามันจะเหยียบลงบนเต็นท์หรือไม่

เพราะงั้นแล้วการเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่อย่างนี้ สิ่งหนึ่งเลยต้องเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ที่เขาดูแลอยู่ เพราะเขาจะเข้าใจถึงธรรมชาติและพื้นที่บริเวณนั้นเป็นอย่างดี หวังว่าครั้งนี้จะเป็นบทเรียนเพราะครั้งหน้าไม่รู้ว่าจะโชคดีเหมือนอย่างครั้งนี้หรือไม่

ที่มา Kittiluk Jonejarun

About the author