เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย คิดวิธีการใหม่ ให้นักศึกษาใช้ ในการกดลิฟต์

สังคมยุคโควิดอย่างนี้ ไม่ว่าจะไปใช้บริการในสถานที่ไหนก็ตาม จะต้องมีระบบระเบียบในการรักษาความปลอดภัยและป้องกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของเครื่องใช้ให้ได้มากที่สุด นอกจากการสวมหน้ากาก หรือการรักษาระยะห่างแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมากก็คือการที่ประชาชนต้องมีการใช้งานสัมผัสสิ่งของที่จำเป็น อาทิเช่นลิฟต์เป็นต้น

เพราะตึกสูงๆทั่วไปแน่นอนว่าจะต้องมีบริการของลิฟต์แทบจะทุกที่ และสิ่งที่ทุกคนจะต้องสัมผัสกันเป็นประจำก็คือปุ่มกดลิฟต์เพื่อจะไปชั้นที่ต้องการ แต่ช่วงโควิดอย่างนี้นอกจากจะมีวิธีการใช้ลิฟต์ในขณะที่ต้องอยู่ข้างในด้วยกันโดยการหันหลังเข้าหากันแล้ว วิธีการกดลิฟต์ก็มีส่วนอย่างมากที่จะต้องมีการสัมผัสเกิดขึ้น บางที่ก็จะมีเจลล้างมือตั้งเอาไว้ให้ แต่บางคนก็ไม่คิดที่จะใช้มัน เพราะอาจจะรู้สึกว่าตอนกดเจลก็ต้องมีการสัมผัสที่ปั้มเหมือนเดิม

แล้วอย่างนี้การใช้ลิฟต์จะเป็นปัญหาหรือไม่สำหรับคนที่ต้องมีการใช้อยู่ทุกวัน โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยที่มีจำนวนคนและนักศึกษาเดินเข้าออกลิฟต์อย่างพลุกพล่านตลอดเวลา จึงต้องมีการระดมความคิดถึงวิธีการกดลิฟต์ให้ปลอดภัยที่สุด และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับปุ่มกดลิฟต์ที่สุด เพื่อให้ทุกคนสบายใจในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งเจ้าหน้าที่จึงได้คิดค้นวิธีการกดลิฟต์แบบใหม่ ซึ่งนำไปติดตั้งเอาไว้ในลิฟต์แทบจะทุกตัวในทุกอาคาร ซึ่งเป็นการนำเอาไม้ที่มีลักษณะคล้ายกับไม้จิ้มฟันหรือไม้เสียบลูกชิ้นก็ไม่ทราบได้ไปปักเอาไว้บนโฟมจำนวนหลายร้อยอัน ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้บุคลากรหรือนักศึกษาที่ต้องการใช้ลิฟต์ได้นำเอาไม้ดังกล่าวเป็นตัวแทนของนิ้วเรา เพื่อใช้จิ้มไปยังปุ่มกดลิฟต์ที่ต้องการ และพอใช้เสร็จก็ทิ้งลงแก้วที่เตรียมเอาไว้ให้

สังคมออนไลน์ได้เห็นวิธีการดังกล่าว ก่อนแสดงความคิดเห็นออกไปในเชิงว่าดูยุ่งยากซะเหลือเกิน ไม่คิดเลยว่าเราจะมาถึงจุดนี้ที่ใช้นิ้วตัวเองสัมผัสลิฟต์ไม่ได้ ต้องใช้ไม้จิ้มแทนซึ่งบางคนก็บอกว่าน่าจะใช้เจลล้างมือก็พอแล้ว แต่ก็อย่างที่บอกไปว่าเวลาปั้มเจลมันก็ต้องมีการสัมผัสหัวปั้ม ซึ่งในบางที่ก็มีการใช้เท้าเหยียบเอา แต่สำหรับที่นี่ใช้ไม้จิ้มปุ่มกดลิฟต์เอาจ้า

ที่มา สังคมออนไลน์, ข่าวชาวบ้าน

About the author