ลูกค้า ตกใจ จะไป กิน ก๋วยเตี๋ยว เจอ ป้าย ตั้งไว้

อาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงอีกชนิดหนึ่ง ที่ชาวไทยเรานิยมรับประทานกันเป็นอย่างมากก็คือก๋วยเตี๋ยว ยิ่งถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดก็จะยิ่งนิยมกันมากเป็นพิเศษ เพราะด้วยความอร่อยของน้ำซุปที่เข้มข้น พร้อมกับผักสดกากหมูเจียว เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่างๆแล้ว มันยิ่งทำให้รสชาติโดดเด่นขึ้นอย่างมาก จึงไม่แปลกเลยว่าไม่ว่าจะไปที่ไหนในประเทศ ก็ต้องมีร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดประจำพื้นที่นั้นๆอยู่เสมอๆ

แต่เรื่องของเรานั้นไม่ได้เกี่ยวกับรสชาติของก๋วยเตี๋ยวหรือจะมาแนะนำร้านเด็ดอย่างใด แต่กลับเป็นเรื่องความแปลกใหม่ของการบริการของเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง เมื่อมีการโพสต์ภาพป้ายประกาศของร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่งลงในสังคมออนไลน์ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าที่ใดเพราะไม่ได้มีการระบุ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือป้ายประกาศของร้านก๋วยเตี๋ยวดังกล่าวทำเอาลูกค้าถึงกับยืนงงตกใจกันเป็นแถว

โดยป้ายดังกกล่าวมีข้อความระบุว่าหากลูกค้าคนไหนที่จะมากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านแล้วไม่เจอใครอยู่ในร้าน ก็ให้ตะโกนว่าเอ็ม ซึ่งเอ็มนี้คงจะเป็นเจ้าของร้านหรือไม่ก็พนักงานคนทำก๋วยเตี๋ยวนั่นแหละ แต่หากว่าตะโกนแล้วผ่านไปสักหนึ่งนาทียังไม่มีใครออกมา หรือไม่มีเสียงตอบรับก็จัดการทำเองได้เลย

โดยป้ายดังกล่าวยังมีการระบุวิธีการใส่วัตถุดิบของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้เอาไว้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการให้ลวกเส้นเองใส่หมูกี่ชิ้นตับกี่ชิ้นลูกชิ้นกี่ลูก มีการบอกเอาไว้หมดโดยคิดราคาชามละ 30 บาท โดยกินเสร็จแล้วก็ไม่ต้องถึงกับเอาไปล้างให้แค่วางไว้บนโต๊ะพร้อมตังค่าก๋วยเตี๋ยวก็พอ ซึ่งระบุว่าไม่ต้องเกรงใจคิดซะว่าเป็นบ้านตัวเองอีกด้วย ลงชื่อเอ็มอีกต่างหาก

งานนี้สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็นอย่างมาก โดยมีการสอบถามเพิ่มเติมว่าหากตักน้ำซุปเยอะๆ ลูกชิ้นพิเศษเพิ่มหมูเพิ่มจะคิดเงินอย่างไร บางส่วนก็บอกว่าเข้าท่าดีแต่ก็มีคิดเหมือนกันว่าตอนแรกจะเรียกเอ็มก่อนดีหรือว่าจะทำเองไปเลย เพราะทำเองเลยอาจจะลำบากหน่อยต้องบริการตัวเอง แต่ก็สามารถแอบใส่วัตถุดิบได้เท่าที่ต้องการ เจ้าของจะรู้ได้อย่างไร กินเสร็จวางเงินไว้ราคาเท่าเดิม

เอาเข้าจริงวิธีการขายอย่างนี้ก็เหมือนไม่ได้ขายนั่นแหละ เพราะเราไม่รู้เลยว่าลูกค้าจะใส่อะไรเท่าไหร่ยังไง และหากลูกค้าไม่จ่ายเงินอีกด้วยจะทำอย่างไร และวัตถุประสงค์ของเจ้าของร้านเอ็มนี่ไม่รู้ว่าเขาต้องการจะขายจริงหรือเปล่ากันแน่ อาจจะเป็นลูกค้าคนรู้จักกันขายกันเองแถวนั้นก็เป็นได้ เพราะหากนำไปขายทั่วไปแล้วติดป้ายอย่างนี้ งานนี้มีเจ๊งแน่นอนเลยทีเดียว

ที่มา สังคมออนไลน์, ข่าวชาวบ้าน

About the author