สาวตัดสินใจ ไม่กู้เงินใคร มาสร้างบ้าน มีเท่าไหร่ ก็สร้างเท่านั้น

ช่วงชีวิตของคนคนหนึ่งที่จะต้องต่อสู้ดิ้นรนในทุกๆวัน ออกไปทำงานแต่เช้ากลับบ้านก็ดึกดื่น เพื่อจะหาเงินเก็บไว้สักก้อนหนึ่งเพื่อจะมีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่ต้องไปหาเช่าใครเขาอีกต่อไป แต่ก็แน่นอนว่าจะมีบ้านทั้งทีมันต้องใช้งบประมาณที่สูงอยู่มาก เงินที่ทำงานเก็บเงินเอาไว้ไม่รู้จะพอแค่ไหนหากอยากจะได้บ้านหลังใหญ่ๆสักหน่อย หรือจะลองไปหากู้ยืมเงินมาดีเพื่อที่จะได้สร้างบ้านให้มันสวยถูกใจเราไปเลย

แต่สุดท้ายแล้วชีวิตจะต้องการอะไรไปมากกว่าที่สำหรับอยู่อาศัยกับครอบครัวเล็กๆที่เรารักใคร่กัน การมีบ้านหลังใหญ่โตกว้างขวางก็ใช่ว่าอยู่แล้วจะมีความสุข ความสัมพ้นธ์ของคนที่อยู่ในบ้านนี้ต่างหากที่เป็นหัวใจหลัก หากเรารักใคร่ต่อกัน ต่อให้เป็นห้องเช่าเล็กๆเราก็อยู่กันได้และมีความสุขด้วย และหากว่าต้องถึงขนาดไปกู้หนี้ยืมสินคนอื่นมาเพื่อจะได้มาสร้างบ้านให้มันหลังใหญ่ แต่กลับต้องมานั่งใช้หนี้จนไม่รู้ว่าชีวิตนี้จะหาเงินได้มากพอมาปลดหรือเปล่า อย่างนั้นมันจะไปมีความสุขอะไร

เหมือนดั่งเรื่องของหญิงสาวเจ้าของบ้านรายนี้ที่ได้มีการโพสต์ภาพและเรื่องราวชีวิตของเธอลงในสังคมออนไลน์หลังจากที่ตัดสินใจอยู่นานว่าจะสร้างบ้านให้หลังใหญ่ โดยคิดจะไปกู้เงินเขามาสร้าง เพราะตัวเธอเองมีเงินอยู่เพียงแค่ 5 แสนกลัวว่าจะสร้างบ้านได้ไม่หลังใหญ่พอ แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่เธอได้ตัดสินใจในวันนั้นกลับกลายเป็นสิ่งที่นำพาเธอให้ดำเนินชีวิตไปในทางที่ถูกต้องที่สุดในวันนี้

เธอตัดสินใจที่ใช้เงินเก็บที่มีอยู่ 5 แสน และไม่ยอมไปกู้หนี้ยืมสินใครมาสร้างบ้านให้หลังใหญ่อีก มีเงินแค่ไหนสร้างได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น ไม่ต้องหลังใหญ่ก็ได้ขอแค่ให้มันเป็นบ้านของเรา ที่เราไม่ต้องไปเป็นหนี้ใครเขาเพื่อจะเอาเงินมาสร้าง เพราะการเป็นหนี้เป็นสินคนอื่นนั้นแม้เราจะได้บ้านหลังใหญ่มา แต่เวลานอนเราก็คงนอนหลับไม่เต็มตื่น เพราะในใจก็รู้ทั้งรู้ว่าบ้านหลังนี้มันยังไม่ได้เป็นของเราโดยสมบูรณ์ มันยังเป็นเงินคนอื่นหนี้คนอื่นที่ต้องจ่าย

แล้วหากวันหนึ่งรายได้เราขาดหายไปเพราะไม่มีอะไรแน่นอนในชีวิต สุดท้ายเขาก็มายึดบ้านเราไป แล้วอย่างนี้จะเรียกว่าความสุขได้อย่างไร บ้านหลังใหญ่แต่อยู่แล้วใจมันร้อนรุ่ม แต่การที่เราใช้เงินเก็บที่มีอยู่แล้วสร้างแต่พอดีไม่ต้องหลังใหญ่ แต่มันคือบ้านของเราที่ไม่ต้องไปใช้หนี้ใคร นอนหลับตาลงได้สบายไม่ต้องกังวลว่าเจ้าหนี้ที่ไหนจะมาเคาะประตู อย่างที่เขาว่ากันเอาไว้ว่านกน้อยทำรังแต่พอตัวใช่หรือไม่

ความสุขมันอยู่ที่ใจไม่ต้องมีบ้านหลังใหญ่ก็มีความสุข สังคมออนไลน์ได้อ่านเรื่องราวของเธอต่างก็พากันชมเชยในสิ่งที่เธอได้ตัดสินใจทำ เพราะหากวันนั้นยังคงดื้อดึงดันว่าจะต้องกู้เงินมาสร้างบ้านให้มันหลังใหญ่ ไม่รู้ว่าวันนี้จะเป็นอย่างไรกันแน่ สุดท้ายแล้วทุกคนต่างให้กำลังใจและขอให้ชีวิตเธอมีความสุขกับบ้านหลังเล็กแต่ว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง เงินตัวเองที่เก็บมาและก็ใช้ไปแค่ 3 แสนในการสร้างยังคงมีเงินเหลือเก็บอีกตั้ง 2 แสน ไว้ใช้ในชีวิตต่อไป

ที่มา ฟ้าหลังฝน สดใสเสมอ

About the author