หนุ่มกลุ้มใจ ช่างมาทำประตูเลื่อนให้ แม่บอกว่า ช่างทำไว้อย่างดี

นอกจากตัวบ้านที่เป็นส่วนที่ต้องให้ความสำคัญแล้ว บริเวณโดยรอบของบ้านก็ถือได้ว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องเอาใจใส่เป็นอย่างมาก แน่นอนว่าอาณาเขตบริเวณของบ้านเราควรที่จะได้รับการปกป้องคุ้มครองอย่างดีจากบุคคลภายนอก ใช่แล้วเรากำลังพูดถึงรั้วรอบขอบชิดและสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือประตูหน้าบ้าน ซึ่งโดยส่วนใหญ่เราจะเป็นได้ตามหมู่บ้านจัดสรร และบ้านทั่วๆไปมักจะใช้ประตูเหล็กหรืออลูมิเนียมที่เป็นแบบเลื่อนเปิดปิดได้

บางคนอาจจะมีการติดตั้งระบบเปิดประตูอัตโนมัติเอาไว้เพื่อไม่ต้องมีการใส่กุญแจ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเป็นระบบการล็อคด้วยแม่กุญแจซะส่วนใหญ่ ที่นี้จะทำล็อคให้แข็งแรงแค่ไหนก็แล้วแต่คุณกับช่างตกลงกันเลย แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวต่อไปนี้จะเป็นเรื่องที่แปลกอยู่พอสมควร หลังจากเจ้าของบ้านหลังหนึ่งได้มีการนำเอาภาพของประตูรั้วแบบเลื่อนมาโพสต์ลงในสังคมออนไลน์ ซึ่งช่างเป็นคนติดตั้งให้พร้อมระบบล็อคประตูครบทุกอย่าง

แต่พอกลับมาบ้านคุณแม่บอกว่าช่างทำเสร็จแล้วแล้วก็ไปแล้ว ทำระบบล็อคไว้ให้เรียบร้อยอย่างดีเลย แต่พอยืนมองอยู่สักพักกลับรู้สึกแปลกๆตรงส่วนที่เป็นสายคล้องไว้สำหรับใส่แม่กุญแจ ทำไมมันมีสองอัน แถมตัวเลื่อนกุญแจยังไปไม่ถึงฝั่งอีกด้วย สรุปแล้วระบบล็อคนี้มันใช้ยังไงกันแน่ งานนี้ไม่รู้ว่าเราใช้ไม่เป็นหรือว่าช่างงงเองกันแน่ต้องถามสังคมออนไลน์กันหน่อย

โดยปกติแล้วตัวคล้องกับตัวกลอนที่เลื่อนเปิดปิด มันควรจะลงมาคล้องปิดตรงช่องพอดี แต่ดูจากในภาพแล้วตัวกลอนที่เลื่อนปิดมันไปต่อไม่ได้เพราะมันติดห่วงเหล็กอันที่สองอยู่ แต่ช่างก็เลยทำห่วงสำหรับคล้องแม่กุญแจเอาไว้ให้จุดหนึ่ง เอ้านี่มันระบบประตูเลื่อนเด้อช่าง มันก็เลื่อนเปิดได้อยู่ดีไม่ใช่เหรอ แล้วจะมีมาทำไมตั้งสองอัน

สังคมออนไลน์ได้เห็นภาพประตูเลื่อนดังกล่าวแล้วก็พากันขำ ต่างแสดงความคิดเห็นกันมากมาย บ้างก็บอกว่าช่างคงจะอดนอน บางคนก็เหน็บว่าสงสัยเป็นระบบล็อคแบบสามมิติ แต่สุดท้ายดูแล้วไม่น่าจะใช้งานได้จริง คงทำได้แค่การคล้องแม่กุญแจไว้อย่างเดียว งานทำว่าแย่แล้วงานแก้นี่สิจะทำกันอย่างไร หรือจะปล่อยเอาไว้แบบนี้ให้เป็นสิ่งประดิษฐ์สุดพิศดารกันแน่

แน่นอนว่าความผิดพลาดมันก็เกิดขึ้นได้แม้แต่กับช่างที่มีประสบการณ์ทำงานมานาน หากไม่ดูให้ดีแล้วผลที่ออกมาจะทำให้ตัวเองขายหน้าเปล่าๆก็มี แต่อย่างไรซะสังคมออนไลน์ก็บอกให้เจ้าของบ้านแก้ไขจะดีกว่า ไม่อย่างงั้นก็ติดระบบเปิดปิดประตูอัตโนมัติไปเลยจะได้ไม่ต้องมานั่งไขแม่กุญแจอยู่ตลอดเวลาจะเปิดปิดแต่ละทีปวดหัว

ที่มา Supachai Samana

About the author