สาวดีใจ สร้างบ้าน ได้หลังใหญ่ แต่จ่ายไม่แพง แถมได้สองชั้น

การจะมีบ้านสักหลังเป็นที่รู้กันดีว่ามันต้องมีต้นทุนและงบประมาณที่สูงอยู่พอสมควร ทั้งนี้ก็ขึ้นกับขนาดและพื้นที่ใช้สอยของบ้านว่าเราต้องการบ้านหลังใหญ่หรือหลังเล็ก แต่จะพูดก็พูดเถอะแม้แต่บ้านชั้นเดียวหลังไม่ใหญ่มากก็ยังต้องเตรียมงบเอาไว้เป็นหลัก 4-5 แสนเลยทีเดียว เพราะไหนจะค่าวัสดุอุปกรณ์ไหนจะค่าแรงช่างผู้รับเหมา นี่เรากำลังพูดถึงแค่เพียงเฉพาะตัวบ้านกันนะ ไม่ได้รวมเฟอร์นิเจอร์หรือตกแต่งภายใน

ซึ่งหลายครั้งที่เจ้าของบ้านที่มีความรู้เรื่องช่าง ก็พยายามที่จะสร้างกันเองและควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่าย แต่บางครั้งมันก็ไม่ได้ผลซะทุกอย่าง บ้านที่สร้างออกมาแม้จะลดค่าใช้จ่ายได้จริงแต่ก็ยังคงใช้งบประมาณที่สูงอยู่ดี แต่จะมีสักกี่คนที่เป็นเหมือนเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่ทั้งทำเองด้วยทั้งจ้างช่างด้วยสลับกันไป แต่ได้บ้านออกมาหลังใหญ่แถมยังได้มาสองชั้นอีกต่างหาก ซึ่งเธอได้โพสต์ภาพและผลงานเอาไว้ในตอนนี้ เพื่อให้สังคมออนไลน์ได้พิจารณา

จากในภาพเธอบอกว่าตอนนี้ใช้งบไปแล้ว 6 แสน ได้ออกมาขนาดนี้เป็นบ้านหลังใหญ่แถมมีสองชั้น ขนาดพอๆกับบ้านจัดสรรที่ราคา 5-6 ล้านบาทเลยทีเดียว แต่ฟังกันให้ชัดๆเธอบอกว่าจ่ายไปแค่ 6 แสนบาทเพียงเท่านั้นแต่ได้บ้านออกมาหลังใหญ่และสองชั้นอีกด้วย นี่มันงบประมาณอะไรกันทำไมถึงได้จ่ายออกไปได้ถูกและคุ้มกับราคาเช่นนี้ ถึงแม้จะบอกว่าทำเองบ้างจ้างช่างบ้างมันก็น่าจะเกิน 6 แสนขึ้นไปจนถึงหลักล้าน

แต่ท่านฟังกันไม่ผิดเพราะเธอยืนยันว่าจ่ายไปเพียงแค่ 6 แสนบาทเท่านั้น เฉพาะตัวบ้านนะไม่ได้เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์หรืออะไรทั้งสิ้น ซึ่งมันก็ยังเป็นราคาที่ถูกอยู่ดีสำหรับการได้บ้านสองชั้นมา เพราะหลายคนก็บอกว่าการทำบ้านสองชั้นก็เหมือนกับการสร้างบ้านสองหลังชั้นเดียวต่อกันนั่นแหละ และราคาที่ได้จบที่ 6 แสนบาทมันช่างถูกและคุ้มค่าอย่างมาก

กระนั้นเธอก็ยังสงสัยว่าเธอทำบ้าน 6 แสนนี่มันแพงไปหรือไม่ ถ้าสร้างมาขนาดนี้แล้วปกติราคามันต้องอยู่ที่เท่าไหร่แล้ว งานนี้สังคมออนไลน์กระหน่ำแสดงความคิดเห็นกันอย่างมาก โดยบอกว่านี่มันเป็นราคาที่ถูกมากๆแล้ว หากอยากได้บ้านหลังใหญ่แถมได้สองชั้น ราคามีแต่เกือบล้านหรือเผลอๆก็เกินล้านทั้งนั้น ซึ่งเธอก็ยังบอกเลยว่าใครผ่านมาเห็นบ้านก็นึกว่าหลักล้านขึ้นแน่นอนหลังนี้

อย่างไรก็ตามการทำบ้านนั้นมันใช้งบประมาณที่สูง แต่หากว่าใครสามารถสร้างและทำผลงานออกมาได้ถูกจริงก็ยินดีและดีใจด้วย แต่ทั้งนี้การทำบ้านต้องคำนึงถึงคุณภาพโครงสร้างด้วยเป็นหลัก แม้ว่าราคาจะออกมาถูกก็จริง แต่อย่าละทิ้งความมีคุณภาพของบ้านตัวเองไป เพราะนอกจากถูกแล้วต้องใช้งานได้จริงด้วยนะจ้า

ที่มา มาลี แก้วสมบุญ

About the author