หนุ่มโพสต์ถาม มะม่วงยื่นข้ามบ้าน จะให้ทำไง

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูเหมือนจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกันมานานมาก กับกรณีที่เราอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีรั้วบ้านติดกับรั้วเพื่อนบ้าน แล้วเผอิญว่าเพื่อนบ้านเราเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ แล้วก็บังเอิญอีกเหมือนกันที่บางครั้งมันเป็นต้นไม้ที่สามารถจะออกดอกออกผลให้ได้มากินกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วต้นมะม่วงนี่เป็นอะไรที่ยอดฮิตกันเหลือเกิน และก็แน่นอนว่ามักจะเกิดกรณีที่ผลมะม่วงมันชอบยื่นข้ามมาออกผลอวดรูปร่างในเขตรั้วบ้านของเราเป็นประจำ

ซึ่งกรณีนี้ก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้งกับเจ้าของบ้านหนุ่มรายนี้ ที่ได้มีการโพสต์ภาพลงในสังคมออนไลน์ หลังจากที่ผลมะม่วงที่ยังคงติดกับต้นมะม่วงของข้างบ้าน ได้ยื่นกิ่งก้านสาขามาออกผลโชว์อยู่ในรั้วบ้านของเขา ราวกับว่าต้องการจะยั่วยุให้เจ้าของบ้านน้ำลายไหลกันถ้วนหน้า ซึ่งเขาก็ยังไม่เข้าใจว่าจะทำอย่างไรกับเจ้าผลมะม่วงที่ยื่นข้ามมาดี เพราะหากทำอะไรลงไปโดยที่ไม่รู้หลักกฏหมายก็จะเป็นการให้ผิดใจกันกับเพื่อนบ้านแน่นอน

เอาจริงๆแล้วตามปกติดก็มักจะมีคนเข้ามาให้ทัศนะความคิดเห็นกันมากมาย และก็ให้กันอยู่บ่อยๆครั้งว่าการที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของพืชหรือผลไม้อะไรก็ตามแต่ข้างบ้านล้ำเข้ามาในเขตบ้านของเราเอง มันจะต้องดำเนินการอย่างไร บางคนก็บอกว่าอะไรก็ตามที่อยู่ในเขตบ้านของเราเมื่อมันเข้ามาแล้วมันก็คือของของเราไปโดยปริยาย แต่บางคนก็บอกว่าไม่สามารถจะเอามาเป็นของเราได้ หากว่าผลไม้นั้นยังคงติดอยู่กับกิ่งก้านสาขาของต้นไม้ในเขตบ้านคนอื่น

ซึ่งหากจะดำเนินการใดๆก็ตาม ต้องเริ่มจากการไปบอกกล่าวให้เจ้าของบ้านหลังนั้นได้รับทราบก่อนว่ามีผลไม้หรือกิ่งไม้ยื่นเข้ามาในเขตบ้านตัวเอง หากบอกแล้วเตือนแล้วกล่าวแล้วยังไม่มีการดำเนินการใดๆก็ตาม ถึงไปสู่ขั้นตอนตามกฏหมายต่อไป แต่ก็อย่างว่าต่างคนต่างความคิดเห็น แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นด้วยเพื่อเป็นการรักษาน้ำใจกันก็ควรจะบอกกล่าวเจ้าของต้นมะม่วงดังกล่าวให้เรียบร้อย หากเขาอนุญาติเราก็ตัดได้ แต่หากไม่ก็คงต้องบอกให้ย้ายมันกลับไปที่เดิม

แต่หากจะให้ว่ากันตามหลักกฏหมายแล้ว ในส่วนของกิ่งไม้หรือผลไม้หรือสิ่งอื่นสิ่งใดก็ตามที่เป็นส่วนที่ยื่นมาจากข้างบ้าน แล้วเข้ามาในเขตบ้านเรา ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1347 ในพื้นที่ดินของเราที่เป็นกรรมสิทธิ์โดยเรา หากมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งยื่นล้ำเข้ามาในเขตบ้านเราเรามีสิทธิ์ที่จะตัดออกได้ แต่ทั้งนี้ต้องมีการบอกกล่าวและแจ้งให้กับเจ้าของกิ่งไม้หรือผลไม้นั้นให้ได้ทราบก่อน และหากว่าแจ้งแล้วเจ้าของกิ่งไม้หรือผลไม้ดังกล่าวไม่ได้มีการปฏิบัติหรือแก้ไขแต่อย่างใด เราจึงสามารถดำเนินการตัดออกได้โดยทันที

ที่มา Siri Pong

About the author