หนุ่มโพสต์ถาม แพงไปไหม ได้แค่นี้หมดไป 230,000

อยากที่รู้ๆกันว่าการสร้างบ้านในแต่ละหลังเราต้องเตรียมงบประมาณเอาไว้ค่อนข้างมาก เพราะมักจะมีคำอยู่คำหนึ่งที่หลายคนชอบจะใช้กันเวลาทำบ้าน ก็คือทำบานไม่ได้ทำบ้าน นั่นหมายถึงว่างบประมาณที่เราตั้งเอาไว้มันมักจะไม่ใช่งบประมาณสุดท้ายจริงๆ มันมักจะมีเพิ่มเติมนั่นเปลี่ยนตรงนี้ ทำให้เงินที่หวังเอาไว้ว่าจะพอดีมันก็บานไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายแทบจะหมดตัวกันเลยทีเดียว และก็นั่นแหละทำบ้านมันถึงต้องมีงบประมาณที่รองรับไว้อย่างพอเพียงและก็สูงไว้หน่อยก็จะดี

แต่หากว่าใครที่สามารถจะจ้างผู้รับเหมาที่มีค่าแรงไม่แพงมาก อีกทั้งยังมีความรู้ความสามารถจะออกไปหาซื้ออุปกรณ์มาทำเองได้ก็ดีไป เพราะนั่นจะช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้หลายหมื่นเลยทีเดียว แต่หากใครทำอะไรไม่เป็นเลยอันนี้ก็ต้องทำใจไว้หน่อย เพราะไหนจะค่าแรงค่าของที่ช่างต้องไปซื้อค่ากินค่าอยู่ค่าเดินทาง รวมๆแล้วทุกอย่างนั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่บานคนคุมยาก ซึ่งเจ้าของบ้านบางคนก็ไม่รู้เหมือนกันว่าช่างผู้รับเหมาที่ทำทำบ้านให้เราอยู่นั้นเขาทำอะไรไปถึงไหน แล้วมันต้องใช้เงินเท่าไหร่เมื่อทำได้ขนาดนี้

เหมือนอย่างเช่นเจ้าของบ้านหลังนี้ที่ได้มีการโพสต์ถามสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นภาพบ้านใหม่ของเขาที่กำลังสร้าง โดยมีการโพสต์ถามว่าตอนนี้บ้านของเขาหลังนี้ใช้เงินหมดไปแล้ว 230,000 บาท รวมทั้งค่าแรงช่างไปแล้ว แต่อย่างที่เห็นว่าดำเนินการไปถึงแค่นี้โดยมีเสา 18 ต้น ซึ่งตามแบบแล้วบ้านหลังนี้ก็จะมี 2 นอน 1 น้ำ 1 ครัว ไม่รู้ว่ามันแพงไปไหมกับเงินที่จ่ายไปแล้ว โดยบ้านทำได้เท่าที่เห็น

สังคมออนไลน์ไม่รอช้าเข้ามาแสดงความคิดเห็นทันที โดยความคิดเห็นก็แยกออกเป็นสองฝ่าย แต่ส่วนใหญ่ก็จะบอกว่าจ่าย่ไปแล้ว 230,000 ได้ขนาดนี้ก็ถือว่าไม่แพงหรอกให้เจ้าของบ้านสบายใจได้ แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ความคิดเห็นเดียว เพราะยังคงมีบางความคิดเห็นที่บอกว่ามันแพงเกินไป เพราะดูจากภาพแล้วยังไม่ได้มีการเทพื้นอะไรเลย แม้แต่อิฐกำแพงสักก้อนก็ยังไม่เห็น ไม่รู้ว่ามันไปแพงอะไรตรงไหน

เพราะมีความคิดเห็นที่เป็นผู้รับเหมาบางรายเข้าโพสต์ภาพบ้านที่เขาทำ โดยดำเนินการไปได้มากกว่านี้แถมยังใช้งบประมาณที่น้อยกว่า 230,000 อีกด้วย จริงเท็จอย่างไรก็ไม่ทราบได้ อันนี้ก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละบุคคล โดยทางเจ้าของบ้านหลังนี้ก็ได้ออกมาอธิบายว่าที่ใช้งบไปขนาดนี้แล้วยังทำได้ประมาณนี้นั้น เนื่องจากว่าช่างผู้รับเหมาบอกหลังคาที่เห็นอยู่นั้นทำยาก มันเลยมีราคาสูงกว่าอย่างอื่น

ที่มา Taweekun Tlk Panmeesir

About the author