นักร้องสาวตกใจ หลานเจ้าภาพ ขอเพลงไว้มากมาย ยื่นทิปให้ร้อยนึง

เป็นเรื่องปกติสำหรับการจัดงานรื่นเริงตามสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในเขตต่างจังหวัดที่ไม่ว่าจะเป็นงานบุญงานแต่งหรืองานสังสรรอะไรก็แล้วแต่ เจ้าภาพก็มักจะมีการจัดให้มีการแสดงวงดนตรี หรือจ้างนักร้องมาให้ความสนุกสนานกับแขกผู้มีเกียรติในงาน ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่งหรือหมอลำก็แล้วแต่ใครชอบแบบไหน ซึ่งแน่นอนว่าช่วงเวลาที่นักร้องออกมาร้องเพลงที่หน้าเวทีก็มีจะการส่งกระดาษไปขอเพลงนั้นเพลงนี้ให้นักร้องช่วยร้องหรือแสดงให้ชมหน่อย

และก็แน่นอนว่าจะต้องมีการให้ตงให้ติ๊บกับนักร้องเป็นเรื่องปกติที่เขาทำกัน ก็เรื่องทิปนั้นเป็นสิ่งที่ให้กันด้วยความเสน่หามิได้มีราคาค่างวดที่จำเพาะเจาะจง บางคนให้ 20 ต่อหนึ่งเพลง บางคนให้ 100 ต่อหนึ่งเพลงก็แล้วแต่ความชอบ ทั้งนี้นักร้องมีค่าตัวในการมาแสดงในงานอยู่แล้วไม่ได้มีอะไรต้องคิดมากมาย บางทีร้องให้ฟรีก็ยังมีกันถมไปเพราะอยากจะสร้างความสนุกให้กับผู้ที่มาร่วมงาน

แต่อันนี้เป็นภาพที่นักร้องสาวได้โพสต์ลงในสังคมออนไลน์ หลังจากได้ไปทำการแสดงที่งานงานหนึ่ง ซึ่งก็ต้องมีการถูกขอเพลงกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้เป็นการขอเพลงที่เธอคงต้องจำไปอีกนาน เมื่อจดหมายระบุในกระดาษมาว่าเป็นหลานของเจ้าภาพ โดยท่านได้ขอเพลงเอาไว้รวดเดียว 26 เพลงเน้นๆ แถมเหน็บทิปมาให้อีก 100 บาท หากเอา 100 ไปหารกับ 26 ก็จะตกเพลงละ 3.84 บาทเท่านั้น

ซึ่งเธอก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรเพราะเรื่องทิปมันคงไม่ได้สำคัญ เพียงแต่เกิดมาคงไม่เคยเจอใครขอเพลงได้มากมายและยาวได้ขนาดนี้ รวดเดียวจบงานไปเลยดีไหมนะ สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็นหลังได้เจอหลานเจ้าภาพขอเพลงยาว 26 เพลงรวด จนบางคนบอกว่าร้องเพลงละท่อนก็พอจบงานพอดี อันนี้ก็เอาฮากันเกินไป บางคนก็บอกร้องแค่เพลงสุดท้ายแล้วกลับเลยก็มี

แต่อย่างไรก็ตามที่เคยบอกเอาไว้ว่าการจ้างงานวงดนตรีมาทำการแสดงนั้นก็มีค่าตัวของเขาอยู่แล้ว ซึ่งการขอเพลงและการให้ทิปนั้นมันก็แล้วแต่ความเสน่หาที่จะให้กันไม่มีราคาระบุ บางครั้งถูกใจก็ร้องให้ฟรีๆ แต่ใครอยากแสดงน้ำใจให้ทิปก็ไม่มีใครว่า เพราะความเป็นศิลปินต้องมาก่อน สร้างความสุขให้ทั้งคนชมและคนฟังเท่านั้นแหละจ้า ไม่ต้องไปซีเรียสกับเรื่องเงินว่าจะต้องได้ทิปมากหรือน้อยหรอกเน้อ

ที่มา กุสุมา ช่างดี

About the author