สาวโพสต์ผลงาน ขวดที่บ้านอย่าเอาไปขาย เอามาใช้แชร์ของได้ แม่บ้านคนไหนเคยทำบ้าง

เชื่อว่าคุณแม่บ้านหลายท่านก็ยังคงปวดหัวกับเรื่องการเก็บผักผลไม้เอาไว้ในตู้เย็น ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะมีช่องไว้สำหรับเก็บของสดเช่นผักผลไม้แยกไว้ให้ต่างหาก แต่มันก็ยังคงทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ซึ่งแน่นอนว่าจะเก็บผักเก็บอะไรทีมันก็จะอยู่ได้ไม่นาน โดยเฉพาะขิงข่าตะไคร้ไบมะกรูด หรือแม้แต่ต้นหอมผักชีที่เป็นผักที่เหี่ยวได้ไวมาก หากไม่นำมาทำอาหารไม่กี่วันมันก็เหี่ยวดำเฉา

แต่สำหรับหญิงสาวท่านนี้ได้นำวิธีดีๆมาแชร์ผ่านสังคมออนไลน์ ซึ่งทุกบ้านจะต้องมีขวดพลาสติกที่ใช้แล้วอยู่อย่างแน่นอน บางคนก็เอาไปทิ้งบางคนก็เอามาล้างและแชร์น้ำกิน ส่วนบางคนก็นำเอาไปขายให้กับคนที่เขารับซื้อ แต่เชื่อไหมว่าการนำเอาขวดพลาสติกที่เหลือมาใช้แชร์ผักนั้น มันสามารถจะช่วยยืดอายุความสดของผักได้นานขึ้นอย่างมาก เผลอๆเป็นเดือนก็ยังสดอยู่เลยก็มี ไม่ว่าจะเป็นขิงขาตะไคร้ใบมะกรูดมะเขือเทศหรือแม้แต่พริกเองก็สามารถจะใส่ได้ ขอแค่ว่าขวดนั้นมีขนาดใหญ่พอ

ซึ่งถือได้ว่าเป็นวิธีที่นำเอาขวดพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างดีเลยทีเดียว นอกจากจะช่วยให้ผักสดอยู่ได้นานแล้ว ยังทำให้ตู้เย็นของเรานั้นดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นกว่าแต่ก่อนอย่างมาก ดีกว่าการยัดๆใส่ถุงพลาสติกเอาไว้แล้วก็นำไปใส่กองรวมกันอยู่ในช่องเก็บของสด เพราะสุดท้ายมันก็เหี่ยวดำเหมือนเดิม แตกต่างจากการใส่ขวดเอาไว้ เหมือนเราแชร์ตู้เย็นในตู้เย็นอีกทีเลย

สังคมออนไลน์สนใจและชื่นชอบในวิธีดังกล่าว และคุณแม่บ้านมือใหม่หลายๆท่านก็คิดว่าน่าจะนำไปทำกัน จากแต่ก่อนต้องเอาผักมาห่อใส่กระดาษเอาไว้ หาที่เก็บก็ยาก ตอนนี้เอาขวดมาใส่แทนน่าจะเป็นอะไรที่สบายและประหยัดพื้นที่ไปได้มาก อาจจะใช้เวลานิดหน่อยแต่ผลก็ออกมาสวยงาม และสามารถหยิบจับมาใช้ได้ทันที

ส่วนใครที่สงสัยว่าผักขนาดใหญ่อย่างมะนาวหรือมะเขือเทศเข้าไปในขวดได้อย่างไร ก็ไม่ได้ยุ่งยากแน่นอนว่าเขาคงไม่ใส่เข้าไปทางปากขวดหรอกจ้า แต่เป็นการตัดขวดออกต่างหาก จะตัดตรงกลางคือข้างบนก็ได้ขอแค่ให้ขนาดผักที่เราจะใส่มันเข้าได้ก็พอ จากนั้นก็เอาสวมกลับเข้าไปเหมือนเดิม เพียงแค่นี้ก็สามารถจะใส่ได้ทั้งมะนาวและมะเขือเดทศแล้ว

 

ใครที่มีปัญหากับการเก็บผักผลไม้เหล่านี้ก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดี ขวดพลาสติกเชื่อว่ามีมากมายกันทุกบ้าน ลองแบ่งเอามาใช้ทำอย่างนี้สักหน่อย รับรองว่าผักสดอยู่ได้นานขึ้นอย่างมากแน่นอน ประหยัดพื้นที่แถมยังสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย ที่สำคัญเวลาจะหาผักที่จะใช้ไม่ต้องไปรื้อออกมาทีละถุงๆให้เหนื่อย ใส่ขวดแยกเอาไว้ง่ายดีที่สุด

ที่มา แพรวพิสุท ทัศนาไพร

About the author