สาวกลุ้มใจ ไปซื้อกระเบื้องมาใหม่ เลือกพลาดไป ทำยังไงดี

เรื่องราวของการปูกระเบื้องภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นก็แล้ว เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ก็มักจะมองความต้องการของตัวเอง ซึ่งบางครั้งก็ยังมองไม่ออกว่ากระเบื้องแต่ละอย่างแต่ละแบบนั้นหากนำมาปูเต็มพื้นที่จริงๆแล้วจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะการเดินทางไปเลือกตามห้างร้านมันก็จะโชว์ให้เราเห็นแค่ไม่กี่แผ่น พอเราเห็นว่ามันสวยงามหรือน่ารักก็แล้วแต่ ก็มักจะตัดสินใจซื้อมาใช้ในทันที

แต่สิ่งที่คาดไม่ถึงก็มักจะเกิดขึ้นหลังจากที่ได้มีการปูเสร็จสิ้นแล้ว พอหันมามองทีไรก็นึกเจ็บใจอยู่ทุกที เพราะบางครั้งปูหลายๆแผ่นรวมกันมันกลับดูแล้วไม่สวยงาม และบางครั้งก็อาจจะทำให้เราถึงกับมึนงงไปเลยก็มี เหมือนดั่งเช่นเรื่องราวของสาวเจ้าของบ้านหลังนี้ที่ได้มีการโพสต์ผลงานลงสังคมออนไลน์ หลังจากเธอได้ไปซื้อกระเบื้องห้องน้ำมาใหม่ เพื่อหวังให้ช่างมาช่วยปูให้ แต่พอปูเสร็จงานเข้าปวดหัวมากเลย

เพราะกระเบื้องดังกล่าวนั้นเต็มไปด้วยเหล่าผีเสื้อบินวนไป พร้อมกับอีกดอกไม้มากมายเต็มไปหมด ทำให้เจ้าของบ้านเห็นแล้วรู้สึกเวียนหัวปวดมึนอย่างมาก ก็ในตอนที่ไปวื้อมันก็ดูสวยงามเพราะเห็นไม่กี่แผ่น แต่ไม่คิดเลยว่านำมาปูเต็มพื้นที่แล้วจะทำให้เรามึนได้ขนาดนี้ เลยอยากจะสอบถามสังคมออนไลน์ว่ามีวิธีไหนหรือไม่จะทำให้มันดูสบายตาขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อกระเบื้องมาใหม่

สังคมออนไลน์ได้เห็นแล้วต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เล่นเอามึนหัวไปด้วยเหมือนกัน เพราะมองแล้วมีแต่นกกับดอกไม้บินวนกันเต็มไปหมด และต่างก็แสดงความคิดเห็นให้แนวแก้ไขกันด้วยว่า ลายดังกล่าวจริงๆแล้วมันสวยนะ แต่ไม่ควรจะนำเอามาปูจนเต็มพื้นที่ น่าจะเอาไว้เล่นลายเป็นบางส่วนมากกว่า เช่นนำมาปูเป็นแถวแนวซัก 2 หรือ 3 แถวก็พอ และในส่วนอื่นๆก็ใช้สีขาวปูให้เต็ม เพียงเท่านี้ก็จะดูสวยงามและสบายตามาก

ปัญหาใหญ่คือเจ้าของบ้านเล่นเอามาปูเต็มพื้นที่ ยังไงมันก็ลายตาอยู่แล้ว ซึ่งหากไม่อยากจะซื้อใหม่ก็ต้องทำใจ แต่หากทำไม่ได้ก็ต้องยอมสละกระเบื้องออกหลายแถวเพื่อให้เหลือลายเดิมน้อยๆหน่อยก็จะดี เพราะบอกเลยว่าหากทนใช้อย่างนี้ไปวันหนึ่งสงสัยมีเป็นลมแน่นอน ซึ่งแนะนำว่าอย่าได้ทนใช้ไปเลยเจ็บตอนนี้ดีกว่าปวดตอนหน้านะจ้า

อย่างไรก็ตามอย่างที่เคยบอกไปแล้วว่ากระเบื้องสมัยนี้มันมีลวดลายเยอะมากมาย หากเรามองแค่ไม่กี่แผ่นนำมาวางไว้มันก็จะดูสวยอย่างมาก ทางที่ดีลองให้คนขายแนะนำและพยายามหาตัวอย่างที่เขามีคนปูเอาไว้มาเปรียบเทียบ จะได้ไม่ผิดพลาดทีหลังเวลาเรานำมาปูที่บ้านจริงๆแล้ว ไม่อย่างนั้นก็คงจะต้องมานั่งกลุ้มใจเหมือนอย่างเจ้าของบ้านท่านนี้แน่นอน

ที่มา Mai Nalattapon

About the author