สาวกลุ้มใจ ให้ช่างมาสร้างบ้านให้ อนาคตจะเป็นไรไหม ช่างบอกให้เชื่อใจผม

เป็นเรื่องปกติที่เรามักจะได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆสำหรับเจ้าของบ้านที่มีแผนหรือกำลังสร้างบ้านหลังใหม่อยู่ และก็มีการจ้างผู้รับเหมาหรือช่างก่อสร้างให้มาทำให้ แต่แน่นอนว่าด้วยความเป็นเพียงแค่ผู้อยู่อาศัยเราจะไปมีความรู้อะไรมากมายในเรื่องของการก่อสร้าง บางครั้งก็ได้แต่นั่งอ่านในเรื่องราวของการสร้างบ้านอยู่ในโลกออนไลน์ เพราะมันน่าจะเป็นทางเดียวที่พอจะหาความรู้ได้ ก็หากไปถามช่างเขาก็คงจะตอบได้แค่ว่าเชื่อผมผมทำมานานแล้ว

และนี่ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สังคมออนไลน์จะได้มีส่วนในการช่วยให้คำตอบกับเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่กำลังมีการก่อสร้างใหม่ แต่หลังจากที่เธอนั้นได้จ้างช่างผู้รับเหมามาทำให้ แถมเธอบอกว่าช่างคนนี้เธอค่อนข้างจะไว้ใจเพราะทำอาชีพนี้มานานกว่า 30 ปี แต่มันกลับมาอยู่จุดหนึ่งที่ทำให้เธอเกิดความสงสัย อันนี้ไม่ได้จะว่าช่างแต่อย่างใด ก็แค่อยากจะถามความเห็นของสังคมออนไลน์ว่าคิดเหมือนกันไหม และหากปล่อยไว้อนาคตบ้านเราจะไปรอดเหรอ

ซึ่งแน่นอนว่าจากในภาพที่เธอได้โพสต์ลงมา บ้านนี้ไม่ได้มีการเทเสาเอ็นไว้สิ่งนี้แหละที่ทำให้เจ้าของบ้านเกิดความกลุ้มใจ ว่าบ้านของเธอจะไปยังไงต่อดีเพราะช่างบอกว่าให้เชื่อช่างเพราะทำมาหลายปี บ้านที่ช่างสร้างมาไม่ใช่ว่าจะพังกันง่ายๆ แต่ก็เอานะขอสอบถามสังคมออนไลน์ซักหน่อยว่ามันจะเป็นอะไรไหม หรือจะไม่มีปัญหาอะไรเหมือนกับที่ช่างเขาได้บอกเอาไว้จริงๆ

การเทเสาเอ็นและทับหลังนั้นอันที่จริงเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากสำหรับการสร้างบ้านแต่ละหลัง เพราะหากว่าความกว้างของกำแพงมันยาวหรือสูงเกิน 3 เมตรขึ้นไปโดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องมีการเทเสาเอ็นและคานทับหลังแน่นอน เพราะทั้งสองอย่างนั้นจะเป็นตัวที่มาช่วยพยุงให้กำแพงบ้านเกิดความแข็งแรงและมั่นคง ไม่อย่างนั้นกำแพงอาจเกิดอาการบิดตัวแตกร้าวจนในที่สุดอาจล้มลงมาได้

สังคมออนไลน์หลังจากได้อ่านเรื่องราวและเห็นภาพดังกล่าวก็แน่นอนว่าต้องแสดงความคิดเห็นออกไปในเรื่องที่ถูกที่ควร แน่นอนว่าทุกเสียงเป็นไปในทางเดียวกันบอกให้ช่างหยุดสร้างแล้วหันกลับมาเทเสาเอ็นและทับหลังให้เรียบร้อย ไม่เอาประสบการณ์ที่ยาวนานแต่ขอเอาความถูกต้องตามหลักการก่อสร้างดีกว่า คำว่าเชื่อผมเชื่อช่างนั้นช่วยเก็บเอาไว้ก่อน

โดยเฉพาะตัวเราเป็นเจ้าของบ้านที่จะต้องอยู่ในอาศัยไปอีกนาน เพราะช่างสร้างเสร็จแล้วก็จากไปไม่ได้มานอนหรืออาศัยอยู่ด้วย ดังนั้นแล้วอย่าเกรงใจหรือแค่ปล่อยผ่าน ไม่อย่างนั้นในอนาคตอาจจะสร้างปัญหาหนักกว่าเดิม ทั้งนี้ความคิดเห็นบางส่วนยังช่วยอุตส่าห์ทำภาพที่มีการขีดเส้นแดงเอาไว้ ซึ่งเป็นจุดที่ควรจะทำเอ็นและทับหลังใส่ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบ้านเราจะแข็งแรงขึ้นไปอีก

งานนี้ต้องบอกเลยว่าการจะมีบ้านสักหลังนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นการแค่หาแบบบ้านที่ต้องการ และก็ปล่อยให้ช่างนั้นสร้างๆไป ถึงเวลาก็แค่มาจ่ายเงินและก็จบกัน แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เจ้าของบ้านเองต้องหมั่นเข้ามาคอยดูตรวจสอบช่าง และก็ซักถามในจุดที่สงสัย เพราะช่างที่ดีจะต้องมีการอธิบายว่าทำไมถึงต้องทำเช่นนั้นเช่นนี้ ไม่ควรทำเอาแค่ให้เสร็จๆเพราะสุดท้ายแล้วก็อย่างที่บอก ช่างจากไปเจ้าของบ้านต่างหากที่จะต้องเป็นคนอาศัย อยู่ในบ้านที่ช่างทั้งหลายได้สร้างขึ้นมา

ที่มา Jinny Pupram

About the author