สาวดอยมีความหวัง สักวันอยากมีบ้านหลังใหม่ อยู่กับธรรมชาติที่มากมาย หากเป็นไปได้ก็คงดี

บ้านดูเหมือนจะเป็นความฝันของทุกๆคนทุกชนชั้น ไม่ว่าจะยากดีมีจนอย่างไรสิ่งที่สำคัญที่สุดและเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่มันก็คือที่อยู่อาศัย สำหรับบางคนไม่จำเป็นต้องหลังใหญ่แค่มีให้เป็นที่พักผ่อนกายและอยู่กับครอบครัวเราได้ก็พอ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ในความต้องการของมนุษย์ทุกคน หากได้บ้านสวยๆสักหลังเหมือนที่คนอื่นเขามีกันมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดไม่ใช่เหรอ เพราะหากว่าบ้านนั้นมันถูกสร้างขึ้นมาด้วยหยาดเหงื่อแรงกายของเราเอง

แน่นอนว่าเธอคนนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น และเป็นความฝันที่อยากจะมีบ้านสวยๆเป็นของตัวเองว่า เธอได้โพสต์ภาพบรรยากาศความเป็นอยู่ลงในสังคมออนไลน์ โดยเธอคนนี้มีชื่อว่าโมโมเป็นชนเผาลีซูที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านบนดอยแห่งหนึ่งในจังหวัดตาก แม้ชีวิตที่นี่จะไม่ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเหมือนในเมือง แต่ก็เต็มไปด้วยความสุขและรอยยิ้ม

แต่ก็แน่นอนว่าความฝันนั้นมันเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเป็นคนไทยหรือคนเผ่าไหนๆ หรือจะอยู่พื้นที่ห่างไกลจะบนดอยหรือในเมือง การจะมีบ้านสักหลังได้มันก็ต้องใช้ความพยายาม และก็เดินตามเส้นทางนั้นไปหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้บ้านสวยๆกับเขาบ้าง การทำงานมุ่งมั่นในแต่ละวันมันล้วนแล้วแต่ทำเพื่ออนาคตตัวเอง

สังคมออนไลน์ได้เห็นบรรยากาศของที่อยู่อาศัยหมู่บ้านบนดอยที่เจ้าของโพส์อาศัยอยู่แล้วก็แสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย โดยต่างโพสต์ให้กำลังใจโมโมให้มีบ้านใหม่สวยๆได้ในเร็ววัน และที่มากไปกว่านั้นก็คือต่างคนต่างก็รู้สึกอิจฉากับสถานที่โมโมอาศัยอยู่ซะมากกว่าที่จะต้องมาอาศัยอยู่ในเมืองซะอีก

เพราะที่นี่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติอย่างสวยงาม ใครที่ได้มาอยู่ที่นี่จะต้องมีความสุขมากอย่างแน่นอน หลีกหนีให้ไกลจากความวุ่นวายและจิตในคนที่ยากจะหยั่งถึงในสังคมอเมือง หากได้ใช้ชีวิตที่บนดอยแห่งนี้ได้ ก็น่าจะมีความสุขไม่น้อย แถมที่สำคัญยังได้ทำการเกษตรแบบพอเพียงอย่างที่ฝันเอาไว้อีกด้วย

สุดท้ายไม่ว่าคนเราจะเป็นใครหรือจะทำอะไรก็แล้วแต่ ความฝันมันไม่ได้เลือกอาชีพหรือว่าฐานะ หากแต่เพียงเรามีความมุ่งมั่นที่จะทำมันสักวันหนึ่งมันก็ต้องมาเป็นของเรา และขอให้น้องโมโมสาวชนเผ่าคนสวยนี้ ได้มีบ้านหลังใหม่สวยๆในเร็ววันด้วยนะจ้า ขอเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปสักวันฝันเราจะต้องได้และเป็นจริง

ที่มา Momo Lisusweet

About the author