หลังจากเป็นข่าวดัง ช่างก็รีบไปแก้ไข เดินท่อให้ใหม่สวยถูกใจ จำเอาไว้คราวหน้าอย่าหาทำ

จากกรณีเรื่องราวที่เพิ่งจะเป็นข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ไปหมาดๆ หลังจากที่หญิงสาวเจ้าของบ้านท่านหนึ่งได้มีการออกมาโพสต์ภาพของการติดตั้งแอร์ที่ซื้อมาจากห้างชื่อดัง โดยช่างได้ทำการเดินท่อต่อสายพาดผ่านกำแพงผนังบ้านโดยตรงยาวไม่หักเลี้ยวใดๆทั้งสิ้นและทะลุออกกำแพงไปเลย ซึ่งท่อก็จะอยู่ในลักษณะลอยอยู่กลางอากาศคล้ายกับเป็นราวตากผ้าในบ้านยังไงอย่างงั้น

จนทำให้สังคมออนไลน์มีการพูดถึงเรื่องราวและการทำงานของช่างที่ดูเหมือนจะมักง่ายเกินไปหรือไม่ เพราะไม่ว่าจะด้วยขัดข้องด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ ก็ไม่ควรที่จะตัดสินใจเดินท่อแอร์ให้บ้านลูกค้าอย่างนี้เลยจริงๆ สุดท้ายเกิดการวิพากย์วิจารณ์ไปในวงกว้าง จนเรื่องราวดังกล่าวรู้ไปถึงหูของบริษัทที่ขายแอร์และบริษัทที่ส่งช่างมาติดตั้งให้ด้วย

และหลังจากเมื่อวานที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยออกไปทำให้บริษัทและห้างชื่อดังที่มีส่วนในเรื่องนี้ก็มิได้นิ่งนอนใจ ได้รีบทำการส่งช่างเข้ามาช่วยแก้ไขในการติดตั้งแอร์ให้ใหม่โดยไม่ค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โดยเจ้าของบ้านได้มีการโพสต์ผลงานการแก้ไขของช่างลงในสังคมออนไลน์ให้ได้ชมกัน และมีการกล่าวขอบคุณห้างและบริษัทร้านที่มาติดตั้งแอร์ให้ เพราะถึงแม้ว่าช่างที่ติดตั้งในตอนแรกจะทำเอาไว้แบบผิดพลาด แต่ก็มีการรีบเข้ามาแก้ไขไม่ได้ปล่อยทิ้งหรือนิ่งนอนใจ ถือว่ามีความรับผิดชอบต่องานดี

การเดินท่อแอร์ใหม่มีการใส่กล่องท่อให้อย่างดี และมีการเดินขึ้นฝ้าแทนหลังมาถึงจุดที่มีปัญหา ในขณะที่ท่อน้ำทิ้งเดินหักเรียบไปกับผนังกำแพงบ้านเพื่อไปออกอีกฝั่งซึ่งน่าจะเป็นห้องน้ำแทนที่จะทะลุตรงออกจุดเดิม ซึ่งก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการแก้ไขในระดับที่น่าพอใจแล้วสำหรับเจ้าของบ้าน และน่าจะเป็นประสบการณ์ที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริงๆในชีวิต เพราะเคยเห็นแต่ในข่าวในกลุ่มที่เขาโพสต์เรื่องช่างกัน ไม่คิดว่ามันจะมีอยู่จริงๆจนได้มาเจอกับตัวเอง

สังคมออนไลน์มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องราวดังกล่าว หลังบริษัทห้างร้านได้รีบส่งช่างมาทำการแก้ไขให้ ต่างก็แสดงความชื่นชมในสปิริตที่ยอมรับผิดและทำการรีบแก้ไขโดยไม่มีการอ้างเหตุผลใดๆ ถือว่าเป็นแบบอย่างและตัวอย่างที่ดีของคนทำมาค้าขายหรือคนที่ให้บริการ ทำอย่างนี้ต่างหากถึงสมควรจะได้รับการให้อภัยแถมด้วยการยกย่องอีกด้วย

และนี่น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีของการเป็นช่างมืออาชีพ เพราะไม่ว่าจะทำผิดพลาดอย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าของบ้านมีการทักท้วงหรือไม่พอใจในผลงาน ควรสอบถามและแก้ไขให้เจ้าของบ้าน เพราะเขาไว้ใจถึงมาใช้บริการเรา ดังนั้นเราก็ควรที่จะเต็มที่กับงานที่ได้รับการว่าจ้างมา และแน่นอนหากเกิดความผิดพลาดต้องรีบเข้ามารับผิดชอบแก้ไขให้จนกว่าจะเป็นที่พอใจ

เพียงเท่านั้นท่านก็จะได้ชื่อว่าเป็นช่างมืออาชีพและมีความรับผิดชอบต่องานที่ได้มา เพราะไม่มีใครหรอกจะทำได้ถูกต้องหรือถูกใจไปซะทุกเรื่อง นักปราชก็ยังรู้พลั้งดังนั้นแล้วการยอมรับผิดและแก้ไขให้มันถูกเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ใช่เฉพาะช่างหรือใครๆก็ตาม พึงจะระลึกเอาไว้อยู่ในใจเสมอ เพียงเท่านั้นธุรกิจหรือการให้บริการใดๆที่ท่านได้ทำอยู่ก็จะยังคงได้รับความน่าเชื่อถือและไว้วางใจจากสังคมต่อไป

ที่มา Tithima Manrian

About the author