สาวเจ็บใจ จ้างช่างมาสร้างบ้านให้ ฉันถูกหลอกใช่ไหม จ่ายไปตั้ง 140,000 ได้เท่านี้เอง

ยังคงนำเสนอเรื่องราวของการสร้างบ้านราคาถูกไม่แพงกันอยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อว่าจะเป็นแนวทางให้กับเจ้าของบ้านอีกหลายคนที่กำลังมีแผนจะสร้างบ้านหลังใหม่ ไม่ว่าจะสร้างเอาไว้อยู่เองหรือไว้ให้กับพ่อแม่ก็ได้ มีงบประมาณที่น้อยหรือจำกัดก็ลองมาดูกันว่าจะทำอะไรได้บ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่เรามักจะพูดย้ำกันอยู่เสมอไม่ว่าจะบ้านหลังเล็กหรือหลังใหญ่ งบประมาณที่จ่ายไปจะถูกหรือจะแพงหรือไม่ มันก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในแต่ละท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นค่าวัสดุหรืออุปกรณ์ รวมไปถึงค่าแรงช่างเชื่อว่าแต่ละพื้นที่นั้นต้องมีราคาที่แตกต่างกันแน่นอน

นี่ยังไม่รวมไปถึงการที่ลงมือสร้างเองหรือจ้างช่างที่รู้จักกันมาอีก เพราะฉะนั้นแล้วงบประมาณของแต่ละคนที่จ่ายไปถูกมากแต่ได้บ้านที่หลังใหญ่กว่าทุนก็อย่าได้ไปตกใจ เพราะปัจจัยการใช้จ่ายและประหยัดงบของแต่ละคนมันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ก็ใช่ว่าการจ้างช่างผู้รับเหมามาสร้างบ้านให้มันจะมีแต่ความราบรื่นเสมอไป เหมือนกับหญิงสาวรายนี้ที่เพิ่งจะมีการโพสต์เรื่องราวของตัวเองลงสังคมออนไลน์ไปหมาดๆ หลังจากเพิ่งจะสร้างบ้านหลังใหม่โดยให้ช่างมาสร้างให้นั่นเอง

แต่สิ่งที่เธอรู้สึกเจ็บใจและรู้สึกแย่เป็นอย่างมากก็คือสภาพบ้านที่สร้างขึ้นมาในตอนนี้มันช่างดูน้อยนิดซะเหลือเกิน ในขณะที่งบประมาณที่เธอได้จ่ายกับช่างไปรวมค่าของค่าแรงแล้วอยู่ที่ประมาณ 146,000 บาทโดยเธอได้โพสต์แยกเป็นค่าของ 80,000 บาท และค่าแรงช่างอีก 66,000 บาท แต่จากผลงานตามรูปภาพที่เธอได้โพสต์เอาไว้ มันกลับทำให้สังคมออนไลน์ตกใจจริงๆ

เพราะสังคมออนไลน์ได้มีการมาแสดงความคิดเห็นที่เป็นไปในทางเดียวกันก็คือบ้านหลังนี้แพงมากเทียบกับผลงานที่ได้สร้างมาจนถึงขณะนี้ซึ่งดูเหมือนจะน้อยนิดซะเหลือเกิน เมื่อเทียบกับผลงานของบ้านราคาถูกหลายๆหลังที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้มากมาย จนสังคมออนไลน์ยังสงสัยว่านี่เป็นการล้อกันเล่นหรือไม่ เจ้าของโพสต์เอาฮาหรือเปล่า หรือว่างบที่บอกมานี้ช่างยังสร้างไม่เสร็จแล้วมาโพสต์ก่อนหรือไม่

แต่หลังจากนั้นไม่นานทางเจ้าของโพสต์ก็ได้มีการโพสต์เรื่องราวอีกรอบ เพราะกระแสของสังคมออนไลน์เกิดความสงสัยในเรื่องดังกล่าว เธอได้ทำการโพสต์แจกแจงใบเสร็จรายละเอียดของค่าใช้จ่ายแทบจะทุกอย่าง และก็นั่งยันนอนยันว่านี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับตัวเธอ และภาพดังกล่าวนั้นก็คือสภาพที่ได้แค่นี้เท่านั้นจริงๆ จากงบประมาณ 146,000 ที่จ่ายไป ไม่ใช่ว่าช่างยังสร้างไม่เสร็จ

จากกระแสสังคมออนไลน์ที่บอกว่าหากเป็นไปตามที่เธอแจกแจงมานี้มันก็คือผลสรุปที่บอกว่าแพงมากๆกับผลงานที่ได้ออกมาแค่นี้ ไม่ว่าจะเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์หรือแม้แต่ค่าแรงช่าง ถึงแม้ว่าช่วงนี้ค่าของวัสดุอุปกรณ์มันจะมีราคาสูงขึ้นจริงๆก็ตาม แต่ผลงานมันไม่ควรที่จะได้แค่ตามในภาพที่เห็น สิ่งเหล่านี้ยิ่งตอกย้ำทำให้เจ้าของโพสต์รู้สึกว่าตัวเองโดนหลอกหรือเปล่า ไม่คิดเลยว่าจะต้องมาโดนอะไรอย่างนี้กับตัวเอง

แต่สังคมออนไลน์ก็ยังมีส่วนให้เข้ามาให้กำลังใจกับเจ้าของโพสต์ คนเรานั้นผิดพลาดได้ไม่ใช่ว่าจะมีเพียงแค่เธอเพียงคนเดียวเท่านั้นที่เคยเจอกับเหตุการณ์อย่างนี้ แต่ในเมื่อมันจ่ายไปแล้วทำไปแล้วเราก็ต้องเดินหน้าต่อไปและลืมสิ่งที่มันกลับไปแก้ไขไม่ได้ เพราะแท้จริงแล้วตัวเราไม่ได้โง่เพราะเราเป็นเพียงแค่ผู้หญิงคนหนึ่งที่อยากจะสร้างบ้าน แต่เป็นช่างต่างหากหรือไม่ที่ไม่มีจรรยาบรรณและเอาเปรียบตัวเธอ

ที่มา Niraya Intapasath

About the author