แม่กลุ้มใจ ขาฉันลายทุกวัน ลูกบอกวาดตรงไหนก็ไม่มันส์ ขาแม่ฉันมันส์ที่สุดเลย

เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว คำๆนี้มีความหมายมากกว่าที่เราคิดกัน ใช่แล้วเรากำลังพูดถึงความรักที่แม่มีต่อลูก ไม่ว่าอะไรก็จะต้องยอมทำยอมหามาให้ลูกได้ทุกอย่าง ขอแค่เพียงเขานั้นต้องการและมีความสุขกับมัน โดยที่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร ยิ่งช่วงวัยเด็กของลูกเป็นสิ่งที่สำคัยอย่างมาก ที่เราจะต้องไม่ไปปิดกันพัฒนาการและความสามารถของเขา

เพราะมันเป็นช่วงวัยที่กำลังต้องการทำและเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ในสังคมอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ที่บางครั้งก็ทำให้พ่อหรือแม่ต้องเหนื่อยหนักอยู่เหมือนกัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ตอกย้ำคำว่าแม่เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณแม่สาวท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพลงสังคมออนไลน์ หวังขอกำลังใจในความซุกซนของลูกทั้งสองของเธอ แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นความซนที่มีความสุขอย่างมากสำหรับคนเป็นแม่

สำหรับใครที่มีลูกหรือเด็กเล็กๆในบ้าน ก็มักจะต้องเจอกับข้อความหรือรูปภาพถูกขีดเขียนเอาไว้บนกระดานหรือแม้แต่ผนังห้องกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งเวลาจะมาลบให้ออกกันทีมันก็ไม่ใช่ว่าน้อยๆ แถมยังลบออกได้ยากอีกต่างหาก ครั้งพยายามซื้อกระดาษแบบลบได้ หรือกระดาษแบบใช้แล้วทิ้งมาให้วาดเขียนกันมันก็ไม่ถูกใจ แต่สำหรับลูกๆของบ้านนี้สิ่งที่ถูกใจที่สุดและมันส์ที่สุดเวลาอยากจะวาดรูปก็คือขาของแม่เธอนั่นเอง

คุณแม่บอกว่าลูกต้องมาวาดขาเธอทุกวัน และเธอก็ต้องปล่อยให้วาดอย่างนั้นเพราะลูกบอกว่าวาดตรงไหนก็ไม่มันส์เท่าวาดบนขาแม่ตัวเอง ซึ่งเธอก็ต้องยอมให้ทำไปเพราะก็ดีกว่าปล่อยให้ลูกไปวาดบนผนังบ้าน เพราะมันลบออกยากมากกว่า แต่บนขาก็ยังสามารถอาบน้ำลบออกได้ แต่ก็ต้องขัดกันจนแดงไป แถมยังเปลืองสบู่ที่ใช้ด้วยน่ะสิ

แต่พอหันไปมองลูกน้อยที่กำลังวาดขาแม่อย่างสนุกสนาน กลับได้เห็นร้อยยิ้มที่มีความสุขนั้นเต็มใบหน้า นี่แหละสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนต้องการใครจะไปห้ามไม่ให้ลูกทำได้ลง ความสุขของลูกแม้ว่าแม่จะต้องมานั่งลบและนั่งล้างขาตัวเองทุกวันก็ยอม ความเป็นแม่ที่แท้จริงคือต้องการเห็นรอยยิ้มบนใบหน้าลูกเท่านั้นเอง

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น โดยคุณแม่ส่วนใหญ่ก็ไม่ต่างกัน ลูกๆในวัยนี้ก็ชอบวาดชอบขีดชอบเขียนตามผนัง แต่บนขาทุกวันนี่ยังไม่เคยเจอ แต่ภาพดังกล่าวแม้จะดูสกปรกแต่เห็นแล้วกลับให้ความรู้สึกสุขใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะความสกปรกนั้นมันถูกกลบด้วยร้อยยิ้มของดวงใจน้อยๆทั้งสองไปหมดแล้วนั่นเอง สำหรับใครที่ลูกๆหรือเด็กที่บ้านมีพฤติกรรมที่น่ารักและทำกับคุณแม่อย่างนี้ก็เอามาโพสต์อวดกันได้นะจ้า

ที่มา Wanlapa Joraka

About the author